Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

17/06/2010 03:58
Một mô hình xử lý chất thải y tế hiệu quả

Chất thải y tế luôn là vấn đề được dư luận xã hội và ngành Y tế quan tâm. Ngày 30 tháng 11 năm 2007, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ban hành Quy chế Quản lý chất thải y tế nhưng đến nay ở một số địa phương, chất thải y tế vẫn là nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường vì chưa được quan tâm đúng mức và đúng cách. Tuy nhiên, có một mô hình đã và đang phát huy được hiệu quả tốt, được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng cúp vàng về bảo vệ môi trường đó là mô quản lý chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình .

 Theo ước tính, cả nước hiện có khoảng hơn 1.000 bệnh viện với tổng số gần 140.000 giường bệnh. Đồng thời theo thống kê, tổng lượng chất thải rắn phát sinh tăng dần theo từng năm, ước tính mỗi ngày tổng lượng chất thải rắn y tế là hơn 500 tấn, trong đó có khoảng 60-70 tấn là chất thải y tế nguy hại phải xử lý bằng những biện pháp phù hợp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế thì 88% bệnh viện có phân loại chất thải theo quy định, nhưng trong số đó có nhiều trường hợp vẫn xảy ra tình trạng phân loại nhầm chất thải y tế nguy hại lẫn vào chất thải sinh hoạt.

Lâu nay, tại Thái Bình xử lý chất thải y tế chủ yếu là dùng lò đốt công nghiệp, nhưng thực tế cho thấy, loại hình xử lý này cũng đang gặp nhiều khó khăn. Vì nhiều lý do khách quan nên tại nhiều bệnh viện trong tỉnh loại hình này đang tạm ngừng hoạt động. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình đã nghiên cứu và xây dựng mô hình quản lý chất thải y tế. Dựa trên nghiên cứu thử nghiệm, Bệnh viện đã xây dựng quy trình chuẩn trong đó chú trọng việc phân loại triệt để các loại rác thải y tế theo 5 nhóm. Trong đó, những nhóm có thể tái chế thì tiến hành xử lý sạch trước khi bán cho cơ sở tái chế. Các cơ sở này phải thông qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt, mà yêu cầu đầu tiên là có đủ tư cách pháp nhân. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã cải tiến quy trình xử lý chất thải y tế; trang bị máy móc, cải tạo nhà chứa chất thải y tế nguy hại; xây dựng lại khu tái chế chất thải y tế riêng biệt và xây dựng 2 trạm xử lý nước thải bệnh viện đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế. Đến nay, bằng quy trình xử lý này, Bệnh viện đã có thể tái sử dụng được một số dụng cụ như găng tay bảo hộ dùng trong điều trị. Anh Nguyễn Trung Lộc, Khoa Chống nhiễm khuẩn, người trực tiếp làm công việc tái chế găng tay y tế cho biết: “Những găng tay này đã được phân loại trên Khoa. Ở các khoa truyền nhiễm liên quan đến máu, các nhân viên y tế sẽ đóng vào đưa vào nhóm rác thải y tế nguy hại để đem đốt còn găng tay ở các khoa khác được đưa về ngâm trong dung dịch với tỷ lệ 50 đôi găng/3g xà phòng và 1000 đôi găng/ 20 lít dung dịch ano lít. Sau đó, chúng được vớt ra vò đi vò lại 2 lần đủ tiêu chuẩn chúng tôi cho bột tan vào và đưa vào hấp 15 phút ở nhiệt độ 1.200 độ.”

Sau 3 năm triển khai, mô hình này đã phát huy hiệu quả kinh tế. Bà Vũ Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình cho biết, từ khi áp dụng quy trình xử lý này, Bệnh viện đã tái chế được gần 2.000kg chất thải, thu về cho ngân sách trung bình 20-30 triệu đồng/tháng; tiết kiệm cho Bệnh viện hàng tỷ đồng mỗi năm; không còn tình trạng lẫn chất thải nguy hại vào chất thải y tế; hạn chế tối đa việc xử lý bằng chôn lấp góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, khắc phục việc thiếu diện tích chôn lấp.

Trước thực trạng nguồn ngân sách dành cho việc đầu tư trang thiết bị trong việc xử lý chất thải y tế còn hạn chế, thiết nghĩ mô hình xử lý rác thải như Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình là rất phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Ông Trần Duy Khanh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đánh giá cao giải pháp phân loại rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ông Khanh nhấn mạnh: “Mô hình xử lý chất thải y tế ở Bệnh viện Đa khoa Thái Bình giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên về tầm quan trọng của việc phân loại và xử lý rác thải y tế đúng quy định, trên cơ sở đó, họ có ý thức phân loại rác thải ngay tại nguồn làm giảm quá trình lây nhiễm trong và ngoài bệnh viện, góp phần bảo vệ môi trường”.

 Như vậy trong điều kiện hiện nay, mô hình xử lý rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đang là biện pháp hữu hiệu nhưng đòi hỏi sự tâm huyết và trách nhiệm từng cán bộ, công nhân viên Bệnh viện.

Vì vậy, muốn làm tốt vấn đề xử lý rác thải y tếthì điều kiện tiên quyết là các bệnh viện cần có sự nhận thức đúng và quan tâm một cách thực sự tới vấn đề này. Chỉ có nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của các cơ sở y tế mới giúp giảm thiểu ô nhiễm và lây nhiễm, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

An An
Các bài đã đăng