Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

30/08/2010 09:34
ĐIểm báo Ngày 28/8/2010

UBND TP.HCM kết luận: Ủy ban phòng chống AIDS TP.HCM không có tiêu cực; Kiểm tra nước uống đóng chai:  80% cơ sở vi phạm; Cúm mùa đang diễn biến nặng hơn; Đứt lìa một bàn chân do trục máy khoan rơi;  Mổ mắt cho 80 người mù nghèo; Mới có 20% người dùng thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến y tế xã; Sử dụng bừa bãi hormone tăng trưởng chiều cao: Mất tiền, còn thêm bệnh!;

UBND TP.HCM kết luận: Ủy ban phòng chống AIDS TP.HCM không có tiêu cực

Ngày 27/8, Văn phòng UBND TP.HCM đã thông báo kết luận về việc làm rõ những nội dung tố cáo liên quan đến hoạt động của Ủy ban phòng chống AIDS TP. Theo đó, UBND TP.HCM cho rằng tuy có những hạn chế, thiếu sót về quy trình, thủ tục, công tác quản lý nhưng điều đáng mừng là Ủy ban phòng chống AIDS không có tiêu cực, các khoản tài trợ của nước ngoài được quản lý, sử dụng đúng mục đích, đã được kiểm toán quốc tế và thừa nhận.

Các tố cáo đều không đúng với thực tế hoặc bản chất sự việc. Việc tố cáo Ủy ban phòng chống AIDS TP không hợp pháp là không tôn trọng đại diện các sở, ngành tham gia, việc làm này phải được chấn chỉnh vì mô hình mới bao giờ cũng cần có thời gian thể nghiệm sau đó mới được khẳng định và cho phép về mặt pháp lý…Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao chủ tịch Ủy ban phòng chống AIDS TP tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh công tác nhân sự; làm việc với Sở Tài chính để thực hiện nghiệm thu, thanh quyết toán đối với các dự án hoàn thành, thực hiện báo cáo tình hình tiếp nhận viện trợ thực tế của đơn vị theo quy định... Chủ tịch UBND TP còn chỉ đạo Thanh tra TP làm việc với các cá nhân tố cáo để thông báo và giải thích rõ, nếu tiếp tục tố cáo không đúng, mang tính chất vu khống sẽ bị xử lý theo pháp luật (Tuổi trẻ, Thanh niên 28/8).  

Cúm mùa đang diễn biến nặng hơn

Thời gian gần đây tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân mắc hội chứng cúm đến khám tăng mạnh. Theo khẳng định từ phía BV, hầu hết ca cúm trong thời gian này là cúm mùa, cúm thông thường (cúm A(H3N2)), tuy nhiên có nhiều ca bệnh diễn biến nặng.

Người trẻ cũng gặp biến chứng

Sau khi dịch cúm A(H1N1) lắng xuống, trong khoảng gần 5 tháng qua, trung bình mỗi ngày BV Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ tiếp nhận khoảng 20-30 trường hợp vào khám, điều trị do mắc hội chứng cúm. Tuy nhiên trong khoảng gần 10 ngày trở lại đây, lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị cúm tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 bệnh nhân cúm đến khám với các biểu hiện như ho, sốt cao, viêm long đường hô hấp, sổ mũi, đau rát họng…

Trao đổi với báo chí ngày 27/8, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của đa phần bệnh nhân cúm thời gian này cho thấy, nguyên nhân gây bệnh là do virus cúm A(H3N2) chứ không phải cúm A(H1N1) đại dịch. Thực chất, virus cúm A(H3N2) chính là virus gây cúm thông thường, vẫn lưu hành từ nhiều năm nay và ít gây nguy hiểm. Đối với những người bệnh khỏe mạnh thì bệnh diễn biến lành tính, có thể hết sốt sau 3-5 ngày, các biểu hiện mệt mỏi, ho có thể kéo dài 10 ngày hoặc sau 2-3 tuần thì tự hết. Tuy nhiên, nếu không điều trị hoặc điều trị quá muộn, cúm A(H3N2) cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong, nhất là với các người bệnh có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mãn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch…(An ninh Thủ đô, Sức khỏe & Đời sống, Khoa học & Đời sống 28/8).

Đứt lìa một bàn chân do trục máy khoan rơi

 Ngày 27/8, BV Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu anh Đàm Viết Đ. (19 tuổi), công nhân xây dựng của một cơ sở tư nhân trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội), bị đứt lìa 1 bàn chân do tai nạn lao động.

Bệnh nhân Đ. được chuyển xuống cấp cứu trong tình trạng người dính đầy bùn đất, cơ thể đau đớn, sốc, mất nhiều máu và bàn chân trái bị đứt lìa. Theo lời kể của nạn nhân, vào thời điểm xảy ra tai nạn, anh đang đứng dưới máy khoan do một người khác điều khiển. Người này đã bất cẩn để rơi phần trục của máy khoan đất loại lớn xuống chân anh. Ngay lập tức, anh Đ. được chuyển đến BV, phần bàn chân này đã giập nát nên bác sĩ không thể nối lại được. Bệnh nhân được băng cố định, cầm máu, giảm đau và phẫu thuật xử lý phần chân bị đứt (An ninh Thủ đô, Lao động, Khoa học & Đời sống 28/8).  

Mổ mắt cho 80 người mù nghèo

            Trong 2 ngày 25 – 26/8., tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long kết hợp cùng Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành thực hiện chương trình “Nguồn sáng cho đời” đợt thứ 63 của Báo Thanh Niên.

Chương trình lần này được tập thể anh em kinh doanh ô tô tại 267 An Dương Vương, P3., Q5., TPHCM. tài trợ 55 triệu đồng, bạn đọc Báo Thanh Niên tài trợ 1 triệu đồng để phẫu thuật mắt cho 80 bệnh nhân nghèo đục thuỷ tinh thể của huyện Tam Bình (700 ngàn đóngcầ). Bà Đào Thị Biểu Phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long đã gửi lời cảm ơn chân tình đến tập thể anh em kinh doanh ô tô tại Q5., TPHCM. và bạn đọc Báo Thanh Niên đã giúp đỡ bà con nghèo của Vĩnh Long tìm lại ánh sáng thông qua chương trình "Nguồn sáng cho đời" của Báo Thanh Niên (Thanh niên 28/8).  

Mới có 20% người dùng thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến y tế xã

 Theo Bộ Y tế, sau một năm triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở Y tế xác định và lập danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện, hướng dẫn và thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu cho người có thẻ BHYT về trạm y tế xã, cơ sở KCB tuyến huyện hoặc tương đương.

Mục đích của việc làm này là nhằm giảm bớt số thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Tuy nhiên, đến nay mới có 20% đối tượng với hơn 9 triệu thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các trạm y tế xã và tương đương, khoảng 61% lượng thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện và vẫn còn gần 20% thẻ đăng ký tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương.
      Cũng theo Bộ Y tế, hiện còn 27 tỉnh không báo cáo số thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các trạm y tế xã. Trong số 23 tỉnh báo cáo về việc tổ chức KCB tại trạm y tế xã có 9 tỉnh, thành phố đã thanh toán chi phí KCB tại các trạm y tế xã mà không có thẻ BHYT đăng ký ban đầu với tổng số tiền đã chi trả khoảng 6,5 tỷ đồng (Hà Nội mới, Sức khỏe & Đời sống 28/8).
 

Sử dụng bừa bãi hormone tăng trưởng chiều cao: Mất tiền, còn thêm bệnh!

Gần đây, nhiều BV tại TPHCM đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân có chiều cao "khiêm tốn" sử dụng hormone tăng trưởng và hậu quả là bị ...to đầu chi. Các BS cảnh báo, trên 14 tuổi xương đã bắt đầu hóa cốt nên sử dụng hormone để tăng chiều cao là điều không tưởng!

Việc lạm dụng các loại sản phẩm thuốc và hormone tăng trưởng gây ra rối loạn chuyển hóa, cơ thể chậm phát triển, thậm chí gây các bệnh lý rất nguy hiểm.

Thấy con gái đã 17 tuổi, nhưng chỉ cao 1,4 mét, nghe quảng cáo có thể sử dụng hormone làm tăng chiều cao, nên chị H nhà ở Gò Vấp  đã được người quen giới thiệu loại thực phẩm chức năng Homu..., trên nhãn ghi có thành phần hormone tăng trưởng. Mỗi lọ thuốc có giá 1,8 triệu đồng, uống trong 1 tháng. Chị H cho biết, sau thời gian sử dụng, chiều cao của con không thấy tăng nhưng các khớp ngón tay, khớp ngón chân có dấu hiệu to lên, sờ vào thấy xương lồi ra. Các BS khẳng định, bệnh nhân này đã bị to đầu chi. Điều đáng nói, ở lứa tuổi này, xương đã bị cốt hóa hoàn toàn, chiều cao khó có thể tăng trưởng, vì thế dùng bất kỳ loại hormone tăng trưởng nào cũng khó có tác dụng (Lao động 28/8). 

Huy động lực lượng y tế cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngay sau khi 7 ngư dân của tàu cá ĐNa 61406 bị đứt dây lai dắt với tàu SAR 412 và mất tích giữa biển khơi được tìm thấy và đưa vào đất liền, BV Đà Nẵng đã điều động hàng chục bác sĩ, y tá, điều dưỡng cùng các trang thiết bị cấp cứu các nạn nhân. Trung tâm cấp cứu TP. Đà Nẵng đã huy động 5 chiếc xe để tiếp nhận ngư dân ngay khi tàu cứu hộ SAR 412 vừa cập cảng Đà Nẵng.

            Ngày 27/8, BS. Nguyễn Ngọc Bá, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Tất cả các nạn nhân đều trong tình trạng mất nước, tâm trí hoảng loạn. Đêm 25/8, chỉ có anh Bùi Văn Thành và Trần Thanh Toàn là hai trường hợp nặng nhất. Anh Thành đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức cấp cứu còn anh Toàn vẫn chưa tỉnh táo do quá hoảng loạn (Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Giành giật sự sống cho bệnh nhi sau 8 ngày nguy kịch

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cấp cứu cháu V.Đ.Q.V, 10 tuổi, nhà ở Tân Phú, nhập viện vì ngạt nước ở hồ bơi. Buổi chiều cùng ngày, cháu cùng với bạn rủ nhau đến hồ bơi. Thấy bạn bơi giỏi nên cháu bắt chước cũng qua hồ lớn và nhảy xuống theo, hụt chân, cháu giãy giụa rồi bị chìm. Mãi đến khi bạn bơi qua bơi lại không nhìn thấy cháu mới tri hô lên. Vớt lên thì cháu đã ngưng thở và tím ngắt. Cháu được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mê man và được các bác sĩ hồi sức hô hấp ngay và điều trị tích cực đến 8 ngày sau mới qua cơn nguy kịch (Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Phối hợp cứu bệnh nhân ung thư

Viện Răng hàm mặt vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân ung thư xương hàm trên, 40 tuổi, ở Hòa Bình. Hai tuần trước, bệnh nhân này được xác định ung thư đã lan toàn bộ xương hàm trên. Các bác sĩ của Viện và Khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn, Hà Nội đã phối hợp cắt bỏ phần ung thư, đồng thời tạo hình để chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được tốt hơn sau ca phẫu thuật. Sau khi cắt bỏ phần bị ung thư, các bác sĩ đã đưa phần mềm vạt đùi trước ngoài bên trái nối động mạch mặt bên trái bằng kỹ thuật vi phẫu. Việc này đã giúp bệnh nhân được che phủ vòm miệng, xương hàm. Đây là ca ung thư xương hàm trên đầu tiên tại miền Bắc thực hiện đồng thời hai kỹ thuật cùng một lúc thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định. Sau 6 tháng, bệnh nhân sẽ được tiến hành ghép xương để có thể trồng răng giả và tiếp tục hóa trị theo liệu trình điều trị (Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Hơn 10 tỉ đồng cho việc phát bao cao su miễn phí

Ngày 27/8, Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với Văn phòng UNFPA Hà Nội tổ chức hội thảo "Định hướng chương trình tổng thể bao cao su tại Việt Nam". Tỷ lệ sử dụng bao cao su (BCS) năm 2008 là 10,9 %, tăng gấp đôi so với 10 năm trước (năm 1998 là 5,6%) và tỷ lệ sử dụng thuốc viên cũng tăng tương ứng từ 5,9% lên 13,2%. Trong giai đoạn 1996 - 2009, chương trình DS-KHHGĐ đã cung cấp 1.215 triệu BCS, trong đó 435 triệu chiếc được cung cấp qua kênh miễn phí và 780 triệu chiếc qua kênh tiếp thị xã hội. Sau hội thảo, chương trình tiếp tục cung cấp miễn phí BCS cho các nhóm đối tượng nghèo, cận nghèo, không có khả năng chi trả ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Theo tính toán, từ 2011 - 2015, mỗi năm tổng nhu cầu BCS sẽ khoảng 200 triệu chiếc. Dự tính sẽ dùng trên 10 tỉ đồng tiền ngân sách hàng năm cho việc phát miễn phí BCS (Sức khỏe & Đời sống 28/8).  

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu làm việc tại TP. Hồ Chí Minh: Tập trung nguồn lực cho công tác phòng bệnh

Ngày 27/8, đoàn công tác Ủy ban Quốc Gia Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Phó Chủ tịch Ủy ban đã đến kiểm tra hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn Ma túy, mại dâm tại TP. HCM.

Trong buổi làm việc tại  UBND. TP.HCM, đại tá, Phan Anh Minh, Ban chỉ đạo Phòng chống Ma túy, mại dâm TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2010 ghi nhận số vụ việc vi phạm tăng cao so với năm trước (đối tượng vi phạm lại giảm)…Theo Bộ trưởng, song song với việc tuyên truyền của các đơn vị phòng chống AIDS, ma túy mại dâm tới từng hộ gia đình, tổ dân phố thì việc lồng ghép, đan xen các hoạt động hỗ trợ, can thiệp dự phòng, hoạt động của các nhóm đồng đẳng và các câu lạc bộ là rất quan trọng. Với HIV và ma túy, việc chạy chữa, cai nghiện là quan trọng nhưng phải thấy công tác phòng bệnh, ngăn chặn người mắc, nghiện mới là việc chính yếu và tập trung các nguồn lực…(Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Hà Nội: Hoàn thành vượt tiến độ công trình y tế chào mừng đại lễ

Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, các công trình trọng điểm chào mừng đại lễ đã được Ngành Y tế Hà Nội hoàn thành đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân trên địa bàn. Các công trình gồm: Trung Tâm YTDP hà Nội; Bệnh viện Phổi Hà Nội; …(Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Thuốc không nguồn gốc và nạn lén lút tiêu thụ ở vùng sâu

Thuốc chữa bệnh là hàng hóa đặc biệt, kinh doanh có điều kiện. Vì vậy các sản phẩm thuốc chữa bệnh đều phải được đăng ký, có nguồn gốc xuất xứ và đang còn hạn sử dụng thì mới được lưu hành trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, tình trạng thuốc nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ thành phần hoạt chất, trôi nổi trên thị trường đã và đang được một số đối tượng xấu lén lút đưa vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí chưa cao để bán cho người dân…(Sức khỏe & Đời sống 28/8). 

Kiểm tra nước uống đóng chai:  80% cơ sở vi phạm

 Đây là kết quả cuộc kiểm tra chất lượng nước uống đóng chai do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua tại 12 tỉnh thành (trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Phú Thọ, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang...).

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng nước uống đóng chai đã có cải thiện, nhưng số cơ sở vi phạm vẫn chiếm tỉ lệ quá cao, trong số các cơ sở vi phạm có cả cơ sở đã bị phát hiện vi phạm chất lượng từ năm 2009…

Ông Nguyễn Văn Nhiên, chánh thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết 25 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên rơi vào các vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, điều kiện vệ sinh nhân viên, quảng cáo sản phẩm và ghi nhãn sai quy định.

Qua kiểm tra 38 mẫu nước uống đóng chai lấy tại 31 cơ sở, có đến 13 mẫu (34,2%) nhiễm vi sinh, chủ yếu là nhiễm vi khuẩn E.coli, thậm chí một số cơ sở có sản phẩm nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Các địa phương có sản phẩm nhiễm vi sinh là Khánh Hòa, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, TP.HCM (Tuổi trẻ, Sức khỏe & Đời sống  28/8).
Các bài đã đăng