Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

22/10/2010 02:04
Lễ Trao giải cuộc thi “Báo chí viết về đề tài phòng chống tác hại thuốc lá”

TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trao giải nhất cho các tác giả

Sau gần 1 năm phát động Cuộc thi “Báo chí viết về đề tài phòng chống tác hại thuốc lá” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế cùng hợp tác tổ chức. Hôm nay, ngày 22/10/2010, buổi Lễ trao giải Cuộc thi này đã được tổ chức tại Hà Nội.

Tới dự buổi Lễ có TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ThS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; TS. Lý Ngọc Kính, Đại diện Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế; Đại biểu các bộ, các tổ chức quốc tế, cùng phóng viên một số báo đài trong nước tới dự.

Cuộc thi lần này nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động đối với sức khỏe, môi trường kinh tế; giảm sự chấp nhận xã hội với hành vi hút thuốc; tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến các nhà hoạch định chính sách để ủng hộ hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc, đồng thời động viên, khuyến khích các nhà báo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vấn đề này.

Kết quả, sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm thuộc nhiều loại hình báo chí gửi dự thi. Qua 25 ngày làm việc Hội đồng đã lựa chọn được 24 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, đề nghị ban giám khảo giải xem xét và quyết định tặng thưởng 2 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba và 12 giải khuyến khích.

Với vai trò là Đại diện Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, TS. Lý Ngọc Kính cho biết, hiện nay nạn dịch thuốc lá đã và đang là nguyên nhân làm gia tăng bệnh tật, tử vong và tổn hại về kinh tế cho cộng đồng và xã hội. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tới năm 2020, cứ 10 người thì sẽ có 7 người chết do thuốc lá gây ra tại các nước có thu nhập thấp. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong cao do thuốc lá. Trong tương lai, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những gánh nặng về bệnh tật và kinh tế do sử dụng thuốc lá gây ra. Trong thời gian qua, nhờ sự phối hợp của các Bộ, ngành, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và đặc biệt sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông, công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 Tại cuộc thi lần này, các tác phẩm gửi về gồm nhiều thể loại như: Báo viết, báo hình, báo nói, trong đó có nhiều bài đạt chất lượng cao, được đông đảo công chúng đón nhận. Điều này thể hiện sự quan tâm ủng hộ và hưởng ứng của các phóng viên, các cơ quan truyền thông cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Kết quả cuộc thi đã giúp cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chỉ đạo, định hướng về truyền thông có thêm kinh nghiệm quí báu trong công tác quản lý và chỉ đạo định hướng công tác truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá trong tình hình hiện nay.

Bài và ảnh: Đặng Thủy
Các bài đã đăng