Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

11/03/2011 03:48
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Khuyến cáo người dân sử dụng vaccine...

4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine

 

Ngày 7/3, Nhật Bản đã đình chỉ sử dụng 2 loại vaccine chống viêm phổi, viêm màng não do công ty dược Pfizer (Mỹ) và công ty Sanofi-Aventis (Pháp) sản xuất để điều tra sau khi xảy ra 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì tiêm chủng các loại vaccine này. Vaccine ActHIB của hãng Sanofi-Aventis có tác dụng phòng Haemophilus influenzae type b (Hib), một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm màng não do vi khuẩn; Vaccine Prevnar của hãng Pfizer thì chống lại phế cầu khuẩn gây viêm tai giữa và viêm màng não do vi khuẩn. Đây là hai loại vaccine được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong vòng 2 năm trở lại đây và đã được tiêm phòng cho khoảng 1,5 triệu trẻ em ở nước này.

 

Theo Thời báo Nhật Bản, 4 trẻ này có độ tuổi từ 3 tháng đến 2 năm, đã được tiêm vaccine Prevnar cũng như tiêm ActHIP. Ngoài ra, 3 trong số 4 trường hợp này còn tiêm 1 mũi tổng hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván vào cùng ngày. Cả 4 trẻ đã tử vong 1 ngày sau tiêm chủng và đều xảy ra vào hồi đầu tháng 3/2011. Ngoài ra, có một số trường hợp khác bị ốm sau khi tiêm những loại vaccine trên. Trước đó, hồi  tháng 11/2010, một trẻ sơ sinh khác cũng đã tử vong sau khi tiêm mũi 2 loại vaccine ActHIB.

 

Vaccine Hib và Prevnar vẫn an toàn ở Việt Nam

 

Trước thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia cho biết, tại nước ta hiện mới chỉ lưu hành vaccine ActHIB, phòng bệnh viêm màng não mủ. Còn vaccine phòng viêm màng não mủ có trong vaccine phối hợp 5 trong 1 đang sử dụng ở nước ta vẫn là loại vaccine mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo an toàn cho tiêm chủng. Đến thời điểm này, cả nước chưa ghi nhận trường hợp tai biến do tiêm vaccine viêm màng não.

 

Còn vaccine phối hợp DPT - VGB - Hib (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm màng não mủ) của nhà sản xuất BernaB được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vào tháng 9/2006. Đây cũng là vaccine được Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI) tài trợ cho nhiều nước trên thế giới. Hiện nay đã có tới 73,5 triệu liều vaccine này được cung cấp và sử dụng ở 34 quốc gia với số lượng ngày một gia tăng qua các năm. Để giúp trẻ em Việt Nam được bảo vệ khỏi sự tấn công của vi khuẩn Hib, GAVI đã quyết định tài trợ vaccine phối hợp DPT-VGB-Hib cho Chương trình TCMR Quốc gia và được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi trên toàn quốc từ 1/6/2010. Vaccine phối hợp DPT-VGB-Hib là vaccine rất an toàn và đạt hiệu quả cao. Có rất ít chống chỉ định đối với vaccine này.

 

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc 2 loại vaccine trên tạm dừng sử dụng ở Nhật Bản, Chương trình TCMR Quốc gia và Bộ Y tế đã triển khai việc kiểm tra lại thông tin và sẽ sớm đưa ra khuyến cáo cho cộng đồng.

 

Tuy nhiên, Ông Hiển vẫn khuyến cáo người dân không tiêm vaccine DPT - VGB - Hib cho trẻ nếu có phản ứng nặng đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng nặng đối với vaccine DPT hoặc VGB; Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính; Không tiêm cho trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi vì vaccine sẽ không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ; Không tiêm cho trẻ lớn trên 5 tuổi và người lớn vì sẽ tăng phản ứng sau tiêm do thành phần ho gà toàn tế bào trong vaccine.

 

Phúc Trí (Tổng hợp)

Các bài đã đăng