Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

11/03/2011 04:29
Giám sát tai nạn thương tích có trọng điểm trong giai đoạn 2011-2015

GS. Mark Stevenson (Australia) phát biểu tại Hội thảo.

 

Ngày 10/3/2011, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường - Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEP) đã tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch giám sát tai nạn thương tích trọng điểm giai đoạn 2011-2015.

 

TS. Trần Thị Ngọc Lan, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế và GS. Mark Stevenson đến từ Trường Đại học tổng hợp Monash (Australia) chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại biểu đại diện Trường Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng một số tỉnh, thành phố (Phú Thọ, Nam Định, Quảng Ninh, Thái Nguyên…).

 

Tai nạn thương tích hiện đang là mối quan tâm của toàn thế giới cũng như của mỗi quốc gia. Hàng năm trên thế giới có ít nhất 5,5 triệu người chết, gần 100 triệu người tàn tật vĩnh viễn do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều mức độ khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam, nguyên nhân gây tử vong và mắc tai nạn thương tích chủ yếu là tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn thương tích trẻ em, vì vậy để giám sát tai nạn thương tích có hiệu quả, từ năm 2011-2015, Ngành Y tế Việt Nam đã xây dựng một hệ thống giám sát điểm.

 

Cụ thể là, đối với tai nạn giao thông, dự kiến trong năm 2011-2012,  hệ thống giám sát sẽ triển khai tại 10 bệnh viện (BV), trong đó có 03 BV Trung ương (BV Việt Đức, BV Đa khoa Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy) và 07 BV tuyến tỉnh (BV Xanh Pôn Hà Nội, BV Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh, BV Đa khoa tỉnh Yên Bái, BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai).

 

Hệ thống giám sát tai nạn lao động sẽ triển khai tại 05 BV đa khoa của các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương, Nghệ An. Đây là những nơi có các khu công nghiệp với nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động. Ngoài ra, các tỉnh này có báo cáo tai nạn thương tích tháng, quý, năm một cách kịp thời, chính xác, đồng thời có kinh nghiệm triển khai các chương trình phòng chống tai nạn thương tích và có sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện tỉnh.

 

Đối với tai nạn thương tích trẻ em, hệ thống giám sát sẽ triển khai ở 05 BV, trong đó có 02 bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố (BV Trẻ em Hải Phòng, BV Nhi đồng Cần Thơ) và 03 cơ sở điều trị tuyến trung ương (Trung tâm Chống độc Quốc gia, Viện Bỏng Quốc gia và BV Việt Đức). Đây là những bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong ghi chép giám sát thương tích ở trẻ em và triển khai các chương trình can thiệp phòng chống thương tích trẻ em.

 

Trong quá trình triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, Ngành Y tế cũng gặp một số khó khăn nhất định. Việc tập huấn cho cán bộ giám sát tai nạn thương tích chưa được đầy đủ; thông tin về số lượng tai nạn thương tích chỉ điều tra được tại các cơ sở y tế nên chưa phản ánh được thực sự số lượng tử vong tại cộng đồng… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hệ thống giám sát tai nạn thương tích đã có sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành (Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an…) và lôi kéo được sự tham gia của nhiều ban ngành ở các địa phương từ chính quyền cho đến đoàn thể, với mục tiêu chung “Từng bước hạn chế tai nạn thương tích trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như giao thông vận tải, lao động sản xuất, sinh hoạt trong gia đình, nhà trường, nơi công cộng… nhằm đạt hiệu quả tích cực trong việc bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của nhà nước, hạnh phúc của nhân dân, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững của quốc gia trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội để giảm tối đa tỷ lệ tỷ vong do tai nạn thương tích.”
 
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
 
Tin và ảnh: Tuấn Minh
Các bài đã đăng