Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

25/03/2011 05:09
Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/3)

Ngày 24/03 là Ngày Thế giới Phòng chống Lao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tăng cường hợp tác, khuyến khích tài trợ và hoàn thành Mục tiêu toàn cầu ngăn chặn bệnh lao trong giai đoạn 2011-2015. Liên hợp quốcvà các đối tác đã kêu gọi thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm đạt được mục tiêu chẩn đoán và điều trị cho hàng triệu người mắc bệnh lao kháng đa thuốc (MDR-TB) từ nay đến năm 2015. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền.

 

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết, mặc dù nhiều quốc gia đã có những tiến bộ và nỗ lực hơn trong thời gian gần đây nhưng thế giới vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để chăm sóc tất cả các bệnh nhân mắc lao, những người cần được chăm sóc. Trước nguy cơ vi khuẩn lao kháng thuốc lây lan rộng, WHO kêu gọi gây thêm quỹ để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

 

Theo số liệu của WHO, trong năm 2009, trên toàn thế giới có 9,4 triệu người mắc bệnh lao, 1,7 triệu người đã tử vong, trong đó có 380.000 người mắc cả AIDS và lao. WHO cũng dự báo từ nay đến năm 2015 sẽ có khoảng 2 triệu ca lao kháng đa thuốc mới. Tại châu Phi, HIV và lao là 2 bệnh có con số tử vong cao nhất. Còn tại nhiều nước châu Á, tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn lao kháng đa thuốc cũng rất cao, việc điều trị kéo dài và tốn kém.

Tại nhiều nước trên thế giới đang tổ chức các hoạt động nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao. Tại Na-Uy, Ngày Thế giới Phòng chống Lao năm nay diên ra một cuộc hội thảo trong 2 ngày, tập trung vào vấn đề tăng cường kiểm soát bệnh lao và hướng dẫn cách phòng chống vi khuẩn lao kháng đa thuốc. Số trường hợp nhiễm lao ở Na-Uy hiện nay chủ yếu là người nhập cư, trong đó hầu hết là trẻ em và thanh thiếu niên, bị lây nhiễm căn bệnh này từ các nước khác.

 

Tại Ấn Độ, trong 3 năm gần đây, nước này đã đạt được nhiều thành công trong chương trình điều trị lao ngắn ngày có giám sát (DOTS). Năm nay, chương trình kiểm soát bệnh lao Ấn Độ đặt ra những mục tiêu mới trong việc phổ cập tiếp cận và tăng cường chất lượng chăm sóc y tế đối với người nhiễm căn bệnh này. Theo đó, tất cả các bệnh nhân lao ở Ấn Độ, bao gồm cả những người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, sẽ được hưởng những phương pháp điều trị và dịch vụ chăm sóc nhanh nhất, tốt nhất, nhằm đạt được mục tiêu phát hiện sớm 90% trường hợp nhiễm vi khuẩn lao và điều trị thành công 90% bệnh nhân lao từ nay tới năm 2015.

 

 Tại Kê-nia, các cảnh sát, nhân viên y tế, cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế trong lĩnh vực y tế đang cùng tham dự Lễ kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống Lao 24/03 năm nay. 

 

Còn tại Tan-da-nia cũng tổ chức các hoạt động như các buổi biểu diễn tại các nhà hát nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về bệnh lao.

 

Hương Lan

Các bài đã đăng