Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

01/04/2011 03:28
Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1: Khẳng định niềm tin bằng chất lượng

Hoạt động kiểm nghiệm thuốc tại Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1

Trải qua muôn vàn khó khăn từ ngày thành lập (1/4/1971) cho đến nay, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1 (Central Pharmaceutical Company No. 1 – CPC1) vẫn đứng vững, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác một cách toàn diện và vững chắc. Công ty luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao – cung ứng tốt thuốc men phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tiền thân của Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1 là Quốc doanh Y Dược phẩm Trung ương, ra đời năm 1956, trực thuộc Cục phân phối Dược phẩm (Bộ Y tế). Ngày 1/4/1971, Công ty được chính thức đổi tên từ Quốc doanh Y Dược phẩm Trung ương thành Công ty Dược phẩm cấp 1. Vượt qua khó khăn trong thời kỳ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phòng dân tộc ở miền Nam, nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên của Công ty đã hy sinh thân mình để đảm bảo cung ứng thuốc và dụng cụ y tế phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh cho quân, dân miền Bắc, đồng thời đảm bảo chi viện cho chiến trường B và C.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Dược nói chung rơi vào tình trạng khủng hoảng kéo dài hàng chục năm. Với phương thức phân phối chủ yếu là bao cấp, thiếu thuốc do nguồn nhập khẩu bị hạn chế trong khi sản xuất trong nước còn manh mún, thiếu kinh phí mua thuốc, phương tiện vận chuyển vừa thiếu vừa cũ… nên mức tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận của Công ty hàng năm thấp, đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên thực sự chênh vênh. Nhưng chính trong hoàn cảnh này, toàn thể cán bộ công nhân viên càng thêm quyết tâm, góp phần đắc lực vào việc cung ứng thuốc cho nhân dân, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa.

Từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu phát triển theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngày 5/6/1985, Công ty được đổi tên từ Công ty Dược phẩm cấp 1 thành Công ty Dược phẩm Trung ương 1 với tên giao dịch là CPC1. Do đòi hỏi ngày càng bức thiết của thị trường về chủng loại, chất lượng thuốc men, từ hệ thống phân phối trên phạm vi hẹp, hoạt động theo phương thức bao cấp, Công ty đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng thí điểm một số chi nhánh. Theo DS. Nguyễn Doãn Liêm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty, việc phát triển các chi nhánh đã tạo sự phát triển, bứt phá mạnh mẽ về doanh thu hàng năm của Công ty. Năm 2010, doanh số khối chi nhánh chiếm hơn 40% doanh số của Công ty, lợi nhuận vượt kế hoạch. Ngày 29/6/2010, Công ty được chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác kinh doanh, Công ty không ngừng hoàn thiện công tác đảm bảo chất lượng. Công ty là một trong những doanh nghiệp dược trong nước đầu tiên triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Năm 2001, Công ty là đơn vị đầu tiên áp dụng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”. Năm 2007, Công ty cũng là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng nguyên tác thực hành tốt phân phối thuốc. Nhằm nâng cao công tác quản lý chất lượng, hàng năm, Công ty trang bị thêm các công nghệ, thiết bị tiên tiến vào việc bảo quản, phấn phối thuốc như xe nâng hàng mới, các thiết bị đo nhiệt độ tự động, hệ thống phần mềm hiện đại quản lý đến từng lô, từng khách hàng… Ngoài ra, Công ty cũng đã xây dựng hệ thống quy trình tác nghiệp gồm 40 quy trình áp dụng cho hệ thống tại trụ sở công ty và chi nhánh Hồ Chí Minh, 3 quy trình áp dụng riêng cho khối hiệu thuốc, 5 quy trình áp dụng cho khối nhà thuốc. Các quy trình này thường xuyên được cập nhật, sửa đổi khi có các văn bản pháp luật mới ra đời, hoặc khi cần thay đổi cho phù hợp với thực tế công việc…

Ngoài nhiệm vụ chính, Công ty còn được Chính phủ giao nhiệm vụ “Dự trữ lưu thông thuốc quốc gia”, bình ổn giá, cung cấp dịch vụ và phân phối hàng của chương trình dân số, chương trình AIDS, chương trình cúm gia cầm…

Trong 5 năm qua, doanh thu hàng năm của Công ty đã có những bước tăng trưởng mạnh, từ 930 tỷ đồng (năm 2006) đã lên đến 2.000 tỷ đồng (năm 2010). Lợi nhuận Công ty từ trên 10 tỷ đồng (năm 2006) lên trên 25 tỷ đồng (năm 2010). Thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đứng ở mức cao so với các doanh nghiệp trong Tổng Công ty Dược Việt Nam.

Hiện nay, Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội, 6 chi nhánh và 1 văn phòng đại diện với hơn 300 cán bộ công nhân viên. Danh mục hàng hóa của Công ty ngày càng đa dạng: tân dược, đông dược, vật tư y tế, thực phẩm chức năng… Công ty đã phát triển khách hàng trên khắp cả nước với trên 600 bệnh viện công lập và ngoài công lập, hàng ngàn khách hàng khác (các công ty dược, nhà thuốc, phòng khám…). Để đạt được và duy trì tín nhiệm trong lòng khách hàng, mọi chính sách của Công ty luôn hướng tới chất lượng và dịch vụ. Khẩu hiệu hành động và mục tiêu phấn đấu của Công ty chính là “CPC1- Nhà phân phối  thuốc chuyên nghiệp” và “CPC1- Vì sức khoẻ và hạnh phúc cộng đồng”.

Sau những nỗ lực của tập thể cán bộ Công ty, uy tín Công ty được nâng cao, thương hiệu Công ty được khẳng định. Công ty đã được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen, cờ thi đua, cúp vàng: 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2006, 2008, 2010…

Bài: Linh Giang
Các bài đã đăng