Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

11/05/2011 03:32
Học sinh làm tiểu phẩm tuyên truyền sức khỏe sinh sản

Trao tặng phần thưởng cho học sinh biểu diễn xuất sắc tại Hội thi

 

 

Chăm sóc sức khỏe sinh sản trong lứa tuổi phổ thông trung học đang là vấn đề xã hội cấp thiết. Học sinh phổ thông trung học đang trong giai đoạn biến đổi tâm sinh lý từ thiếu niên sang trưởng thành. Với sự thay đổi này, nhiều em đã biết đến những rung động của tình yêu đầu đời. Hậu quả đã có nhiều em có quan hệ tình cảm với bạn khác giới, hoặc rơi vào vòng xoáy của cuộc tình tay đôi, tay ba. Những hệ lụy đã nảy sinh từ những cuộc tình học trò này, nhiều em đã có thai, nạo phá thai và thậm chí làm mẹ bất đắc dĩ.

 

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã triển khai nhiều dự án nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản trong học sinh. Ngoài ra, Ban Giám hiệu các trường cũng tham gia tích cực trong công tác này bằng việc tổ chức nhiều cuộc thi, tiểu phẩm liên quan đến sức khỏe cho học sinh. Trường Phổ thông trung học Đặng Tiến Đông, huyện Chương Mỹ, Hà Nội là một điển hình. Nhà trường liên tục tổ chức các buổi truyền thông về giới tính cho các em học sinh. Mới đây, Trường còn tổ chức Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Học sinh toàn trường là đối tượng đích của hội thi và chính các em cũng trực tiếp đóng vai trong các tiểu phẩm.

 

Các tiểu phẩm tham gia hội thi đều đề cập đến chuyển biến tâm sinh lý ở lứa tuổi mới lớn, những hậu quả của việc yêu sớm. Trong tiểu phẩm “Lỗi tại ai” nói đến với những tác hại của việc yêu đương và quan hệ tình dục sớm. Theo thầy Vũ Như Hoàng, giáo vụ nhà trường: Thông qua tiểu phẩm, các em muốn bày tỏ rằng người lớn tuổi hãy là “bạn thân thiết” trong việc cung cấp, chia sẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho tuổi vị thành niên và thanh niên. Ngoài ra, tiểu phẩm cũng nhấn mạnh rằng: quan hệ tình dục một lần nhưng vẫn có thể có thai ngoài ý muốn; học sinh cần nói không với quan hệ tình dục. Người lớn và các bậc cha mẹ cần cảm thông, chia sẻ với giới trẻ về những thắc mắc của lứa tuổi mới lớn và quan hệ tình cảm bạn bè. Vở kịch diễn theo lối hài kịch, tạo tiếng cười đối với người xem.

 

Tiểu phẩm “Hiệp sỹ bao cao su”, đề cập đến vai trò của bao cao su trong phòng chống bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục như bệnh giang mai, bệnh AIDS, bệnh lậu, bệnh viêm gan B. Tiểu phẩm “Bài học nhớ đời”, đề cập đến công tác tuyên truyền, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thanh niên, thiếu niên còn chưa tốt. Tiểu phẩm cũng đề cập đến tác hại của việc quan hệ tình dục sớm và dẫn đến mang thai ở lứa tuổi vị thành niên và những hậu quả đáng tiếc.

 

Với lối diễn xuất chân thật, tự nhiên các em học sinh đã chuyển tải xuất sắc thông điệp của tiểu phẩm. Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản đã nhận được sự cổ vũ, ủng hộ nhiệt tình của toàn thể giáo viên, học sinh trong trường.

 

Bài và ảnh: Trọng Tiến

Các bài đã đăng