Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

23/06/2011 04:15
Cà Mau: Sốt xuất huyết tăng gấp 20 lần so với năm trước

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp ở tỉnh Cà Mau. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 1.300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 2 ca tử vong tại huyện Cái Nước và Thới Bình.

Ngày 16/6, bệnh nhi Phạm Thị Hồng Đ., 7 tuổi, ở ấp Kinh 8, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình đã tử vong do sốt xuất huyết thể não. Khi bị mắc bệnh, sau 5 ngày điều trị tại nhà nhưng không khỏi, đến khi sốt cao liên tục, ăn kém, đau bụng, gia đình mới đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh quá nặng nên bệnh nhi đã được chuyển lên Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Mặc dù các bác sỹ đã điều trị theo phác đồ, nhưng do đưa đi cấp cứu muộn nên chưa đầy 24 giờ nhập viện, bệnh nhi đã tử vong.

Chị Nguyễn Thị Ức ở xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi cho biết, mấy ngày trước đây, ở gần nhà chị có nhiều trẻ bị mắc bệnh sốt xuất huyết, nhưng do chủ quan không phòng ngừa cho các con của chị như ngủ ngày phải mắc màn nên 2 con của chị đã bị sốt và phải nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết, đến nay 2 cháu đã được điều trị khỏi bệnh và đã xuất viện.

Đây là hai trong nhiều trường hợp trẻ em đã và đang bị bệnh sốt xuất huyết ở tỉnh Cà Mau. Những địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều phải kế đến các huyện Trần Văn Thời, Cái Nước và thành phố Cà Mau. Tính đến nay, toàn huyện Trần Văn Thời có khoảng 340 ca sốt xuất huyết, trong đó có hơn 130 ca nặng ở độ 3 và độ 4. Từ đầu năm đến nay, tại huyện Cái Nước đã có 172 ca và huyện Thới Bình cũng có gần  170 ca mắc. Tất cả các huyện và thành phố  trong tỉnh Cà Mau đều có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh công  tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công  tác phòng chống dịch bệnh, vận động bà con tiêu huỷ các dụng cụ chứa nước tạo môi trường thuận lợi để muỗi vằn sinh sống và phát triển như lu, vại, gáo dừa, lốp xe... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan, lơ là gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan thành dịch và thường xuất hiện theo chu kỳ 4 năm/1 lần. Tuy nhiên theo Sở Y tế Cà Mau, mấy năm gần đây ở tỉnh này tháng nào cũng có ca bệnh sốt xuất huyết và xuất hiện quanh năm,  không còn theo chu kỳ như những năm trước. Số ca mắc bệnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Điển hình như từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã có 1.300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, cao gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bài: Hòa Nguyên
Các bài đã đăng