Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

27/09/2011 04:08
Đắc Lắc: Hỗ trợ khó khăn cho cán bộ y tế công lập

Tình trạng bác sĩ ở các cơ sở y tế công lập bỏ việc ra làm tư là một thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại Đắc Lắc, hơn 2 năm qua đã có 48 bác sĩ bỏ việc, nghỉ việc ra làm ở bệnh viện tư. Trước tình hình này, tỉnh Đắc Lắc đã thực hiện các chính sách hỗ trợ, thu hút ban đầu với hy vọng giúp các nhân viên y tế phần nào yên tâm công tác.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, H’Châu Êban nộp đơn xin vào làm việc tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Đắc Lắc. Vừa mới ra trường, nhà lại cách nơi làm việc hàng chục kilômét nên được nhận khoản hỗ trợ ban đầu giúp H’Châu có thêm phần trang trải cho cuộc sống. Hiện giờ chị đang có con nhỏ, hàng ngày phải đi về hơn 40km, cuộc sống vẫn còn chật vật nhưng chị vẫn cố gắng thu xếp việc nhà, chuyên tâm công tác. Bác sĩ H’Châu Êban chia sẻ: “Về làm viện tại Bệnh viện năm 2008, tôi được nhận khoản khoản phụ cấp ban đầu 10 triệu đồng và hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng làm việc tốt, cứu chữa bệnh nhân”.  Trong hai năm 2009 và 2010, tỉnh Đắc Lắc đã chi hơn 960 triệu đồng hỗ trợ các bác sĩ đang công tác tại các huyện khó khăn và các bệnh viện chuyên khoa như: Lao, Tâm thần, Trung tâm Pháp y, khu điều trị phong, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS. Mức hỗ trợ cụ thể là 10 triệu đồng đối với bác sĩ, dược sĩ đại học; 15 triệu đồng đối với bác sĩ chuyên khoa 1 và 20 triệu đồng đối với thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2.

           

Tuy nhiên, việc thu hút đội ngũ này về công tác tại các cơ sở y tế công lập của tỉnh vẫn đạt kết quả thấp. Trong hai năm qua, Đắc Lắc chỉ tuyển được 2 bác sĩ, 1 dược sĩ đại học hệ chính quy và 3 bác sĩ chuyên khoa 1. Con số này quá khiếm tốn so với 48 bác sĩ đã bỏ việc, nghỉ việc ra làm ở các bệnh viện tư. Tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Đắc Lắc, trong hai năm chỉ tuyển được 1 bác sĩ và 1 thạc sĩ về làm việc nhưng đã có 5 người, gồm bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng bỏ việc và chuyển công tác.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắc, đơn vị đầu ngành trong khám và điều trị bệnh của Đắc Lắc cũng đang trong tình thế người bỏ đi nhiều, người tuyển vào ít. Năm 2009 và 2010, Bệnh viện chỉ tuyển được 3 bác sĩ chuyên khoa 1 và 1 dược sĩ đại học nhưng đã có 12 bác sĩ bỏ việc. Những chỗ trống chưa có người thay thế đã phần nào ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh của đơn vị. Với thực tế này thì nhu cầu tuyển thêm 28 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắc khó mà thực hiện được.

 

Trước tình hình đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắc Lắc vừa thông qua Nghị quyết tăng mức hỗ trợ, chế độ thu hút, đãi ngộ đối với viên chức ngành Y tế. Mức hỗ trợ một lần đối với bác sĩ chuyên khoa 2 là 25 triệu đồng; bác sĩ nội trú và thạc sĩ y khoa là 20 triệu đồng; bác sĩ chuyên khoa 1 là 15 triệu đồng và dược sĩ Đại học hệ chính quy là 10 triệu đồng, tăng hơn 5 triệu đồng so với trước.

 

Đối với nhân viên y tế thôn, bản tại các xã thuộc vùng khó khăn được hưởng mức phụ cấp bằng 0,5 mức lương tối thiểu; các xã còn lại, mức phụ cấp của đối tượng này bằng 0,3 mức lương tối thiểu. Nhân viên y tế tổ dân phố tại các phường, thị trấn, mức phụ cấp là 200 nghìn đồng/người/tháng. Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ hàng tháng từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với bác sĩ công tác tại các xã vùng 3, biên giới và bác sĩ công tác tại các chuyên khoa Lao, Tâm thần, HIV/AIDS, Phong, Pháp y, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố.

           

Nghị quyết này nhằm hỗ trợ thêm phần nào những khó khăn của cho cán bộ, nhân viên y tế để họ yên tâm công tác. Hy vọng sự bổ sung này sẽ tạo thêm động lực mới để các y, bác sĩ ngành Y tế Đắc Lắc yên tâm gắn bó với nghề.

 

Bài: Hòa Nguyên

Các bài đã đăng