Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

28/09/2011 10:09
Hội nghị Qũy toàn cầu khu vực Đông Á – Thái Bình Dương lần thứ VIII

Quang cảnh Hội nghị Qũy toàn cầu Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương lần thứ VIII

 

Từ ngày 27 - 29/9/2011 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Qũy toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tổ chức Hội nghị Qũy toàn cầu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương lần thứ VIII. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Urban Werber, Giám đốc Quỹ khu vực châu Âu, Á, Mỹ la tinh và Cariber; ông Olivier Cavey Trưởng Ban khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ Quỹ toàn cầu tại Geneva (Thụy Sỹ), các tổ chức Quốc tế có liên quan; 15 nước và 03 tổ chức trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tiếp nhận viện trợ của Qũy toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét.

 

 Hội nghị lần này nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn, tồn tại đối với các vấn đề đang triển khai về lĩnh vực tài chính, quản lý đấu thầu và cung ứng, theo dõi giám sát của Qũy; tăng cường hiểu biết và quản lý các rủi ro về tài chính, cập nhật thông tin Qũy toàn cầu cho đại diện của các Quốc gia trong khu vực; xây dựng chiến lược Qũy toàn cầu khu vực giai đoạn 2011 – 2016.

 

Qũy toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2002 theo đề nghị của Liên hợp quốc tại phiên họp thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Trụ sở của Qũy tại Geneva (Thụy Sỹ). Nguồn vốn của Qũy toàn cầu được đóng góp từ các quốc gia, tổ chức chính phủ, phi chính phủ và lĩnh vực tư nhân. Hàng năm Qũy toàn cầu tài trợ khoảng 1 tỷ đô la Mỹ cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét tại khoảng 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Qũy toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét, dự án HIV/AIDS đã triển khai tại 20 tỉnh, thành phố có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất từ năm 2004 và đến năm 2011 đã bao phủ được 50 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Dự án cung cấp hầu hết các dịch vụ tư vấn xét nghiệm, điều trị, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, điều trị ARV, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, phòng lây truyền mẹ sang con; khuyến khích dùng bơm kim tiêm sạch, tăng cường sử dụng bao cao su và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

 

Trong công tác phòng chống bệnh Lao, hoạt động của Qũy góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh Lao và phòng chống Lao đồng thời cùng với chương trình phòng chống Lao quốc gia hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh Lao…Với công tác phòng chống bệnh Sốt rét dưới sự tài trợ của Qũy, Sốt rét đã được kiềm chế tốt với kết quả số người mắc năm sau đã giảm so với năm trước và giảm hơn nhiều so với trước khi triển khai các hoạt động.

 

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng