Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

04/10/2011 04:45
Khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại y tế tuyến cơ sở
Theo Luật Bảo hiểm y tế, vào năm 2014, sẽ triển khai bảo hiểm y tế tới tất cả người dân trong cả nước. Hiện nay, với những nỗ lực của các bệnh viện tuyến dưới, hệ thống khám chữa bệnh tuyến này đã dần có sức hút đối với người dân có bảo hiểm y tế.

Vừa qua, chị Nguyễn Thị Nụ, ở thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội cho con đến khám, điều trị viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, nơi cháu đăng ký thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh. Sau khi khám, siêu âm, chụp X quang, thử máu, bác sĩ xác định cháu phải phẫu thuật do viêm ruột thừa. Mọi thủ tục được làm nhanh gọn. Suốt quá trình điều trị, bệnh nhân và người nhà không gặp sự đòi hỏi gây phiền toái nào của đội ngũ y, bác sỹ. Sau 5 ngày nằm viện, con chị Nụ đã lành bệnh trở về nhà. Thanh toán ca phẫu thuật, cả tiền thuốc, tiền nằm lưu trú… chị chỉ phải trả gần 200 nghìn đồng, còn lại được bảo hiểm y tế chi trả. Chị Nguyễn Thị Nụ chia sẻ: “Khi mua bảo hiểm không ai mong mình ốm đau nhưng trường hợp xảy ra ốm đau lại tiết kiệm chi phí nhiều. Tôi thấy mua bảo hiểm rất tốt, khi chữa bệnh chi phí thấp không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, vậy nên cả 4 người nhà tôi đều mua bảo hiểm đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng vì gần nhà, dễ đi lại, bác sỹ lại nhiệt tình, chu đáo”.

Đây là một trong hàng vạn trường hợp người dân có thẻ bảo hiểm y tế ở tuyến y tế cơ sở được khám, chữa bệnh và được bảo hiểm thanh toán viện phí.

Theo thống kê ban đầu của ngành Y tế, đến nay đã có hơn 9 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, chiếm gần 20% tổng số thẻ; khoảng 28 triệu người đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, chiếm 61%. Đặc biệt, đối với người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, đa số họ đều đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế xã.

Theo kinh nghiệm của nhiều người dân, khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở đỡ phải mất công xếp hàng chờ đợi, nhanh chóng được khám, chữa bệnh, nếu phải nằm điều trị cũng ít khi bị nằm ghép giường, thuận tiện cho người nhà trong việc đi lại, chăm sóc.

Một nguyên nhân nữa góp phần thu hút người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến cơ sở là thời gian gần đây, Bộ Y tế chú trọng chỉnh đốn thái độ của y, bác sỹ trong toàn ngành. Ngành Y tế các địa phương theo đó cũng chỉ đạo các bệnh viện tuyến cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác khám chữa bệnh, cải thiện thái độ phục vụ người bệnh nói chung, trong đó có bệnh nhân bảo hiểm y tế. Đồng thời, Bộ Y tế điều chỉnh bổ sung thêm gần 100 loại tân dược trong danh mục được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán, nâng tổng số loại thuốc được thanh toán lên tới 1.000 loại và 57 loại thuốc phóng xạ, hợp chất… Những điều chỉnh kịp thời này đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở, nâng sức hút của nơi khám chữa bệnh ban đầu này.

Thành phố Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở. Đến nay, đã có 76% dân số có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó chủ yếu là đăng ký khám chữa bệnh ban đầu y tế xã, huyện. Ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Đối tượng bảo hiểm y sẽ là đối tượng phục vụ chủ yếu của các bệnh viện. Cho nên phải giáo dục cho cán bộ, công nhân viên, thái độ của bác sỹ, của cán bộ ngành Y tế tránh quay trở lại thời bao cấp như ban cho. Khi bảo hiểm y tế toàn dân mà bệnh nhân bảo hiểm họ chán, họ chê viện của anh, rõ ràng là bệnh viện sẽ phá sản. Do vậy, bệnh nhân bảo hiểm y tế là khách hàng, cần phải chăm sóc. Xác định như vậy chúng tôi phải làm tốt thái độ của nhân viên mình”.

Mặc dù vậy, ở một số địa phương, vẫn còn tình trạng người dân gặp khó khăn khi tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh tuyến cơ sở. Đó là việc thẻ chậm tới tay người dân, nhất là những nhóm đối tượng được cấp thẻ miễn phí, như trẻ em dưới 6 tuổi và người nghèo. Trong khi đó, hầu hết số thẻ này đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là trạm y tế các xã, phường, bệnh viện y tế tuyến huyện.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người dân chuộng bệnh viện tuyến trên, nên mặc dù thẻ bảo hiểm y tế đăng ký tuyến huyện nhưng khi có bệnh lại tự đi chữa trị ở tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Thực tế này dẫn tới tình trạng quá tải phổ biến ở các bệnh viện tuyến trên, làm ảnh hưởng tới việc tiếp cận dịch vụ y tế, người dân mất nhiều thời gian, công sức, tăng chi phí khám chữa bệnh. Ông Nghiêm Trần Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế khẳng định: “Bảo hiểm y tế được mở rộng tới toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở tới các bệnh viện tư nhân, tạo thuận lợi cho người dân đăng ký nơi khám chữa bệnh gần với nơi cư trú, nơi làm việc và thuận tiện cho việc phân bổ quỹ của cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp người bệnh chuyển tuyến, hoặc đi khám không đúng tuyến cũng được cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán tùy theo hạng bệnh viện, tuyến điều trị bệnh nhân đến. Hiện nay, không có sự phân biệt đối xử  trong việc cung ứng dịch vụ hay khám chữa bệnh cho người dân trong hệ thống y tế”.

Chủ trương đúng và kịp thời của ngành Y tế, sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ tuyến cơ sở trong chuyên môn và thái độ phục vụ, luôn nêu cao tinh thần “Lương y như từ mẫu” mà Bác Hồ đã dạy, đang được kỳ vọng sẽ góp phần đưa lộ trình khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế đến với toàn dân nhanh hơn mục tiêu đã đề ra vào năm 2014.

Bài: Lan Hương
Các bài đã đăng