Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

04/10/2011 04:48
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 26/9 về thông số chất lượng không khí tại nhiều quốc gia trên thế giới,  ô nhiễm không khí trên toàn cầu đã ở mức nguy hại đối với sức khỏe con người với mức độ bụi trung bình hằng năm là 70 µg/m3. Báo cáo này được đưa ra dựa trên nghiên cứu thu thập các mẫu không khí của gần 1.100 thành phố tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có các thủ đô và các thành phố có số dân trên 100.000 người.

WHO ước tính, mỗi năm có hơn 2 triệu người tử vong vì hít phải bụi PM10 (hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micromet, thường do xe môtô, nhà máy điện… trực tiếp thải ra hoặc được hình thành trong không khí qua phản ứng của các loại khí thải với nhau). Với kích thước nhỏ bụi PM10 có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi, mạch máu và gây ra các bệnh như tim, ung thư phổi, hen và nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngưỡng chuẩn của WHO về chất lượng không khí là mật độ bụi PM10 trung bình hàng năm là 20µg/m3. Tuy nhiên, báo cáo của WHO cho thấy trên thực tế ở một số thành phố, con số này có thể lên tới 300µg/m3.
Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, WHO kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường tuyên truyền về các nguy cơ đối với sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra, xây dựng chính sách hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ tình hình ô nhiễm tại các thành phố.

Theo các chuyên gia của WHO, việc giảm mật độ bụi PM10 từ 70µg/m3 xuống 20µg/m3có thể giúp giảm 15% tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí. Đây sẽ là tiến bộ lớn trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

Tin: An An (Theo TTXVN)
Các bài đã đăng