Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

30/11/2011 07:45
Tình hình nhiễm tụ cầu vàng và giải pháp điều trị kháng sinh

Quang cảnh Hội thảo

 

Ngày 25/112011, tại Hà Nội, Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam phối hợp cùng Công ty Dược phẩm AstraZeneca tổ chức Hội thảo khoa học quản lý nhiễm khuẩn với chủ đề “Cập nhật tình hình tụ cầu khuẩn vàng tại Việt Nam và giải pháp kháng sinh điều trị”. Tham dự và chủ tọa Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam; GS.TS. Vincent H. Tam, Bộ môn Y học lâm sàng, Đại học Y Dược Houston (Hoa Kỳ), cùng đông đảo các bác sĩ, dược sĩ đang công tác tại một số bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Gia Bình cho biết, hiện có nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo về tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn, đặc biệt tại các khoa hồi sức cấp cứu, khoa bỏng và ngoại chấn thương. Theo kết quả phân lập vi khuẩn của các nhà nghiên cứu, tụ cầu vàng và trực khuẩn mủ xanh vẫn là những vi khuẩn đứng đầu danh sách các vi khuẩn đa kháng thuốc và tụ cầu vàng đang đứng đầu bảng gây nhiễm khuẩn vết mổ.

 

Theo GS.TS. Vincent H. Tam, tỷ lệ người bệnh nhiễm tụ cầu vàng kháng các loại kháng sinh như: methicillin, vancomycin, fluoroquinolon đang gia tăng rất nhanh. Trên thế giới, mỗi năm có trên 300 triệu người nhập viện, trong đó ước tính có khoảng 30 triệu người đã từng bị nhiễm khuẩn bệnh viện và số  tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn chiếm khoảng 3 triệu người. Riêng tại Mỹ, hàng năm cũng có khoảng trên 2 triệu ca bị nhiễm trùng bệnh viện, trong đó có khoảng 77.000 người chết do nhiễm tụ cầu. Tại Hội thảo, GS.TS. Vincent H. Tam đã cung cấp một số kết quả nghiên cứu về các tác nhân gây ra các nhiễm khuẩn, thì nguyên nhân gây bệnh do Pseudomonas aeruginosa chiếm 18.1%, do tụ cầu vàng chiếm 27,8%.

 

Theo BSCK II. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các nhiễm trùng bệnh viện thường gặp là viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc, viêm màng não mủ sau các phẫu thuật thần kinh, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn vết mổ và bỏng sâu, các nhiễm trùng sau đẻ, mổ đẻ… Theo thống kê, loại vi khuẩn gây các nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp, vi khuẩn Gram (-) chiếm 60-80%, vi khuẩn Gram (+) chiểm 20-40%. Kết quả phân lập các vi khuẩn gây bệnh tại Khoa ICU, Bệnh viện Bạch Mai thì tụ cầu vàng được xếp thứ 3 là nguyên nhân gây bệnh (chiếm 13,9%). Hậu quả của tình trạng này làm tỷ lệ tử vong tăng, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng… Trong các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp thì tụ cầu vàng thuộc nhóm đứng đầu. Do đó, cần xét nghiệm vi sinh phối hợp với các triệu chứng lâm sàng để phát hiện tác nhân gây nhiễm khuẩn, cũng như lựa chọn kháng sinh thích hợp. Tuy nhiên, kết quả các xét nghiệm vi sinh, đặc biệt là làm kháng sinh đồ, thường phải mất vài ngày mới cho kết quả hoặc kết quả lại không sát với triệu chứng lâm sàng, khiến ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

 

Bằng nhiều nghiên cứu độc lập như đo mức độ nhạy cảm, khoảng nhạy cảm của tụ cầu với nhiều loại kháng sinh tại một số bệnh viện lớn trong nước, các nhà vi sinh học đã rút ra tìm ra được một số phác đồ chuẩn. Ví dụ, điều trị hiệu quả tụ cầu vàng tại cộng đồng có thể sử dụng methinciclin hoặc cephazolin, có thể kết hợp với gentamycin; Nếu có viêm màng não mủ, dùng vancomycin hoặc cephalosporin thế hệ 4 kết hợp với rifampicin… Ngoài ra, tùy từng trường hợp có thể sử dụng một số kháng sinh khác vẫn còn hiệu quả với tụ cầu như cubicin, doxyciclin, nhóm Aminoglycosid...

 

Các bài thuyết trình của các chuyên gia đã cung cấp nhiều kinh nghiệm thực tế của Việt Nam và trên thế giới trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cũng như kiểm soát các nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng gây ra.
 
 

Tin và ảnh: Đặng Thủy

Các bài đã đăng