Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

08/02/2010 04:02
Đau dạ dày ở trẻ em
Bệnh đau dạ dày phổ biến nhất ở nhóm trẻ trong độ tuổi từ 10 – 14. Nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày gia tăng ở trẻ là do trẻ bị ép ăn quá mức hoặc bị căng thẳng do áp lực học hành, thi cử…

Em N.T.L, 13 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên bị đau bụng. Nghĩ rằng con bị đau bụng giun, gia đình đã mua thuốc tẩy giun về cho uống. Tuy nhiên, các cơn đau bụng xuất hiện với ngày càng nhiều hơn, kéo dài, thậm chí còn nôn ra máu. Đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán em L. bị đau dạ dày, đã biến chứng xuất huyết dạ dày.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh đau dạ dày phổ biến nhất ở nhóm trẻ trong độ tuổi từ 10 – 14. Thậm chí ở khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, từng gặp trường hợp trẻ mới 4 tuổi đã bị đau dạ dày. Trẻ bị đau dạ dày là do nhiễm khuẩn H. Pylori. Tuy nhiên, chỉ có 30 - 50% trẻ mang vi khuẩn H. Pylori trở thành bệnh nhân đau dạ dày. Nhưng nếu trẻ gặp stress, căng thẳng do áp lực học hành hoặc bị cha mẹ ép ăn quá mức sẽ là nguyên nhân khiến bệnh phát tác và bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng ở trẻ em. Hiện có nhiều cha mẹ quan tâm đến việc ăn uống của con quá mức, đọc nhiều sách hướng dẫn và áp dụng một cách máy móc cho chế độ ăn của con mình. Chính vì thế, nhiều trẻ cứ đến bữa ăn là stress. Khi đó, trẻ có nguy cơ bị ợ gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản (axit trong dạ dày trào lên thực quản gây ợ nóng, trào lên họng sẽ gây ho). Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây viêm loét dạ dày.

Bác sĩ Bùi Thu Hương, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một số trẻ bị đau dạ dày có biểu hiện đau bụng âm ỉ, có khi kéo dài đến vài tháng. Tuy nhiên, một số trẻ lại xuất hiện các cơn đau cấp tính như đau bụng quằn quại, nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Tuy nhiên, trẻ thường bị đau khắp bụng, trong khi người lớn bị bệnh dạ dày thường đau vùng thượng vị. Chính vì thế mà cha mẹ thường bỏ qua bệnh đau dạ dày ở trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh đau dạ dày ở trẻ, cha mẹ cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, không nên ép trẻ ăn bằng được mà cần khuyến khích để tạo cảm giác muốn ăn cho trẻ. Khi thấy trẻ bị đau bụng thường xuyên cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. 

Bài: Uyên Thảo
 
Các bài đã đăng