Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

12/09/2012 11:01
Điểm báo ngày 12/9/2012

 “Một cửa” liên thông hộ khẩu, hộ tịch, bảo hiểm y tế

 

UBND TP.HCM vừa thông báo sẽ triển khai toàn TP đề án “một cửa” liên thông trong lĩnh vực hộ tịch, hộ khẩu và bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh trong năm 2013. Theo đó, Sở Tư pháp TP và các cơ quan liên quan được TP giao hoàn chỉnh đề án thí điểm trên. UBND quận, huyện lựa chọn số lượng thủ tục để thực hiện liên thông và công bố công khai thủ tục hành chính cho người dân. Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp Bảo hiểm xã hội TP, Công an TP nâng cấp đường truyền, phần mềm để tiết kiệm chi phí và thời gian của người dân; các đơn vị phải báo cáo UBND TP chậm nhất trong quý 4 năm nay (Thanh niên 12/9).

 

20% thành phần đơn thuốc không phải là thuốc

 

Ngày 11.9, ông Vũ Xuân Bằng - Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, BHXH VN - cho hay: “Qua 1 tháng mới thực hiện giá dịch vụ y tế mới, chúng tôi thấy tình trạng lạm dụng quỹ, chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp không cần thiết vẫn còn nhiều. Có những bệnh viện, bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân, nhưng 20% thành phần được kê trong đơn không phải là thuốc mà chỉ là các thuốc bổ hỗ trợ, thực phẩm chức năng... Nguyên nhân của tình trạng lãng phí này bắt nguồn từ mặt trái của xã hội hóa và ăn hoa hồng của trình dược viên và các nhà sản xuất thực phẩm chức năng. Vì thế, đây là những vấn đề không dễ giải quyết”. Như vậy, đến nay đã có 37 tỉnh/TP thực hiện giá dịch vụ y tế mới. Có 11 địa phương dự kiến thực hiện từ quý IV này. Riêng Nam Định áp dụng từ đầu năm 2013 (Lao động 12/9).

 

 “Tuýt còi” giá viện phí mới của Lào Cai

 

Cơ quan Bảo hiểm xã hội VN ngày 11.9 cho hay: Việc ban hành khung giá dịch vụ y tế mới của tỉnh Lào Cai là sai quy trình. Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đã có kết luận như vậy, sau khi thẩm định Quyết định số 34 ngày 3.8.2012 của UBND tỉnh Lào Cai về giá dịch vụ kỹ thuật khám-chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập. Theo Luật Khám-chữa bệnh, thẩm quyền quy định về giá dịch vụ y tế thuộc về HĐND tỉnh. Việc UBND tỉnh ra quyết định về giá viện phí dựa trên tờ trình cá biệt của thường trực HĐND tỉnh về việc thỏa thuận tờ trình của UBND tỉnh cũng là không đúng thẩm quyền. Vì thế, Cục Kiểm tra văn bản yêu cầu UBND tỉnh kiểm tra và xử lý việc ban hành sai này trong vòng 30 ngày”. Theo BHXH VN, tuy khung giá viện phí mới ở Lào Cai được ban hành không đúng quy trình, nhưng tạm thời vẫn được áp dụng cho đến khi có điều chỉnh. Được biết, với khung giá dịch vụ y tế mới áp dụng là 98% giá tối đa - Lào Cai được coi là tỉnh áp giá cao nhất (Lao động, Tuổi trẻ 12/9).

 

Bệnh viện FV không đồng ý với kết luận của Sở Y tế

 

Ngày 11-9, Bệnh viện FV có công văn gửi các báo, đài và một số cơ quan chức năng xác nhận là bệnh viện không đồng ý với kết luận của Sở Y tế TP.HCM về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên. Bệnh viện FV cũng đã gửi công văn giải trình với Sở Y tế về việc bệnh viện không đồng ý với kết luận của hội đồng chuyên môn Sở Y tế và đề nghị sở xem lại kết luận này. Ngoài ra, bệnh viện đã thông tin với gia đình bệnh nhân về vấn đề nói trên.

Trước đó, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM đã kết luận và thông báo với gia đình nguyên nhân tử vong của ông Mai Trung Kiên là do “sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”. Theo người nhà bệnh nhân Mai Trung Kiên, Bệnh viện FV giải thích về nguyên nhân cái chết của ông Kiên là do nhồi máu cơ tim (Tuổi trẻ, Tiền phong 12/9).
Các bài đã đăng