03/03/2010 10:28
Tiếp cận dịch vụ y tế: Một thách thức sau động đất ở Chilê
Santiago, Chile - Trận động đất 8,8 độ Richter đã làm rung chuyển Chilê trong những giờ đầu của Thứ 7 ngày 27 tháng 2 vừa qua, làm ít nhất 700 người thiệt mạng (tính đến ngày 1/3), 2 triệu người bị ảnh hưởng. Con số thiệt hại được các giới hữu trách dự kiến còn tiếp tục tăng.
 
Tình trạng sức khỏe của người dân thay đổi tùy theo khu vực. Tại khu vực phía Bắc của Chile, từ Arica tới Valparaíso, mạng lưới y tế vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, không có báo cáo thiệt hại lớn. Bệnh viện tiếp tục hoạt động trong vùng đô thị Santiago. Thiệt hại nhỏ xảy ra ở một số cơ sở y tế và bệnh nhân được sơ tán như là một biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, bệnh nhân đã được chuyển trở lại ngay sau khi các khu vực này được khắc phục và hoạt động trở lại.
 
Ở miền nam Chile, việc tiếp cận các dịch vụ y tế có thể là một thách thức lớn. Sáu bệnh viện bị sụp đổ hoàn toàn, hai bệnh viện khác bị hư hại nặng nề và không thể hoạt động. Bốn bệnh viện dã chiến của Không lực Chile đang được thiết lập với công suất 50-60 bệnh nhân/1 bệnh viện, và các bệnh viện dã chiến này có thể tạm thời được bổ sung cho các cơ sở y tế đã bị hư hỏng nặng. Hiện tại Chilê đang thiếu cán bộ y tế, do đó tất cả các nhân viên y tế được yêu cầu thông báo để làm việc ở bất cứ nơi nào có thể.
 
Ảnh hưởng của trận động đất tới cơ sở hạ tầng rất lớn. Người ta ước tính khoảng 500.000 ngôi nhà đã bị hư hại nghiêm trọng. Nhiều con đường, các toà nhà, những cây cầu và nhiều đường phố bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Tại thủ đô Santiago, sân bay quốc tế cũng bị hư hại và buộc phải đóng cửa. Khu vực nông thôn bị tổn hại nặng nề và có thể bị cô lập từ 24 đến 48h sau động đất. Thiệt hại ước tính khoảng 30 tỷ USD (tính đến ngày 1/3).
 
Kênh truyền hình của Chilê đã trích dẫn có khoảng 350 người đã thiệt mạng tại thị trấn ven biển do sóng thần. Tại thành phố ven biển Concepción, hàng trăm người dân có thể đã bị cuốn trôi do sóng thần. Các chuyên gia cảnh báo rằng theo sau trận động đất này, một trận sóng thần có sức tàn phá mạnh có thể sẽ ập vào các nước ở Thái Bình Dương.
 
Tổng thống Chilê, Tiến sĩ Michelle Bachelet tối 27 đã phát biểu trên đài Phát thanh và truyền hình cho biết, trận động đất này là thảm hoạ trầm trọng nhất ở Chilê trong 50 năm qua. Theo Tổng thống Chilê, Chính phủ đang xác định những vùng để yêu cầu viện trợ quốc tế (đặc biệt trong lĩnh vực y tế và máy phát điện cho các bệnh viện). Bà cũng kêu gọi nhân dân Chilê tích cực khắc phục hậu quả trận động đất.
 
Bộ Y tế Chilê và Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia của Bộ Nội vụ (Oficina Nacional de Emergencias del Ministerio del Interior / ONEMI) được tổ chức hoạt động rất tốt và có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng ứng phó với các thảm hoạ. Tổ chức Y tế Hoa Kỳ có cuộc họp hàng ngày và liên lạc thường xuyên với ONEMI. Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) đang hỗ trợ Chính phủ Chilê bằng cách liên lạc với các nước thành viên tại châu Mỹ để xác định sự sẵn sàng của lĩnh vực y tế và phát điện để phối hợp triển khai với họ.
 
Một chuyên gia phụ trách thảm hoạ của WHO đã tới Chilê để hỗ trợ Văn phòng Quốc gia của WHO. Ông sẽ tham gia cùng Bộ Y tế đánh giá tình trạng của các cơ sở y tế trong những khu vực bị ảnh hưởng. Hai nhà quản lý thiên tai được bổ sung và luôn sẵn sàng được huy động theo yêu cầu. Một chuyên gia kỹ thuật thông tin cũng sẽ đến Santiago để hỗ trợ nhu cầu quản lý thông tin.
 
Hàng chục quốc gia và các tổ chức cứu trợ quốc tế đã huy động lực lượng để cung cấp sự trợ giúp cho Chile.
 
Thu Giang (Theo WHO)
Các bài đã đăng