Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

04/03/2010 03:01
Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường, công sức và thành quả
Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường là Viện Nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực: Môi trường lao động, tâm sinh lý lao động, các bệnh nghề nghiệp, sức khoẻ môi trường, sức khoẻ trường học, các tiêu chuẩn vệ sinh lao động…, được đánh giá là một Viện có nhiều tiềm năng. Với 71 cán bộ, đa số có tuổi đời trung bình còn trẻ, nhiệt tình, năng động, nhưng bằng những việc làm thiết thực của mình, Viện đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong xã hội. Mặc dù gặp phải một số khó khăn, nhưng toàn thể cán bộ, viên chức của Viện đã cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế giao cho.
 
Một số kết quả đạt được trong năm qua và những định hướng tiếp theo:
 
Công tác Nghiên cứu khoa học: Có 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước:  “Nghiên cứu các ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng dân cư do sử dụng nguồn nước nhiễm asen tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng” và “Nghiên cứu ô nhiễm môi trường tới sức khoẻ bệnh tật của cộng đồng dân cư khu vực Công ty Supe và Hoá chất Lâm Thao, Phú Thọ. Đề xuất giải pháp khắc phục” đã được nghiệm thu và đánh giá cao.
 
Có 8 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ được nghiệm thu. Mục tiêu các đề tài rất thiết thực, nhằm giảm ở mức thấp nhất hậu quả các tác động của môi trường tới người lao động; đánh giá thực trạng, giải pháp liên quan đến an toàn lao động, an toàn giao thông …
 
Có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được hoàn thiện và nghiệm thu.
 
Viện cũng đã ứng  dụng các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn bằng việc tham gia thực hiện  nhiệm vụ bảo vệ môi trường cấp Bộ.
 
Công tác triển khai Dự án: Trong năm 2009 có 2 dự án trong nước được triển khai tại một số huyện miền núi của tỉnh Lào Cai và Cao Bằng; Đặc biệt có 3 dự án hợp tác quốc tế được triển khai, như: Xây dựng đồng bộ hệ thống cấp nước và công trình vệ sinh cho trường học và trạm y tế; Nhân rộng mô hình “Cung cấp nước và công trình vệ sinh cho trường học và trạm y tế xã; Phơi nhiễm asen trước sinh ở Việt Nam – Đáp ứng phân tử tế bào, mang lại hiệu quả cao về chính trị, chất lượng cuộc sống cho nhân dân các tỉnh được hưởng thụ dự án.
 
Công tác Đào tạo: Trong năm qua, thực hiện nhiệm vụ được giao, Viện đã tổ chức đào tạo được 15 lớp ngắn và dài hạn cho gần 400 học viên trong toàn quốc về các lĩnh vực an toàn lao động, vệ sinh môi trường…. Ngoài ra, Viện còn tổ chức được 4 hội thảo lớn cho cán bộ chuyên môn của 28 tỉnh thành phía bắc.
 
Công tác Chỉ đạo tuyến:  Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, kinh phí nhưng cán bộ của đơn vị đã tham gia Biên tập và chỉnh lý bổ sung “Sổ địa chỉ mạng lưới y tế lao động toàn quốc”; Kiểm tra công tác phòng chống lũ lụt và tình hình dịch bệnh sau lũ lụt tại một số tỉnh phía Bắc; Theo dõi giám sát báo cáo chất lượng nước sạch, báo cáo hoạt động Y tế lao động của các trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thành phía Bắc; Theo dõi kiểm tra và hỗ trợ việc triển khai chương trình "Tăng cường phòng chống bệnh nghề nghiệp" cho 28 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh phía Bắc; Kiểm tra chấm điểm thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2009 cho 5 tỉnh biên giới phía Bắc; Tham gia tuần lễ an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ 3/2009.
 
Kế thừa những thành quả đã đạt được năm 2009, ngay từ đầu năm 2010, Viện đã xây dựng mới và hoàn chỉnh việc chuyển đổi sang mô hình tự chủ theo Nghị định 115 của Chính Phủ; Xây dựng và ban hành bộ quy chế, thủ tục của Viện; Thực hiện đăng ký tổ chức đạt ISO 9001, Phòng thí nghiệm đạt ISO 17025; Nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; Tăng cường năng lực chuyên môn cho các tuyến, đặc biệt năng lực cho khoa xét nghiệm đạt chuẩn Quốc gia YTDP; Tham gia tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tại Thái Nguyên; Tổ chức các lớp đào tạo chuyên ngành cho học viên các tỉnh, thành, ngành.
 
Trong những năm qua, việc triển khai Nghị định 115 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho Viện hoạt động có hiệu quả hơn trong lĩnh vực chuyên môn. Uy tín của Viện ngày một nâng cao. Hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng trên cả quy mô và chiều sâu.
 
Đặng Thủy
Chú thích ảnh: Quang cảnh buổi làm việc của cán bộ Viện  với Lãnh đạo Bộ Y tế.
Các bài đã đăng