Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

26/11/2012 10:08
Hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất của Tổng hội Y học Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị khoa học

Tại Hà Nội, ngày 24/11/2012, Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất năm 2012 “Xu thế phát triển và kết quả nghiên cứu ứng dụng tiến bộ của khoa học công nghệ vào các chuyên ngành y học”. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương; GS.TS. Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Y học Việt Nam khóa 15, đại diện 46 hội chuyên khoa trung ương và 63 tỉnh/thành hội; lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Ban Tuyên giáo Trung ương, các viện, bệnh viện, trường y khoa, cùng nhiều nhà khoa học quân, dân y trên toàn quốc...

Được thành lập từ năm 1955 và là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp ra đời rất sớm ở Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam có bề dày gần 60 năm hoạt động. Trong suốt quá trình này, Tổng hội đã tập họp được đội ngũ thầy thuốc trên toàn quốc để góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh việc khuyến khích các hội thành viên chuyên khoa trung ương và địa phương tổ chức hội nghị khoa học, Tổng hội đã quyết định phối hợp với Bộ Y tế khôi phục hình thức hội nghị khoa học thường niên trên phạm vi toàn quốc. Tại Hội nghị này, Ban Tổ chức không đưa vào chương trình những báo cáo về các công trình nghiên cứu cụ thể của từng chuyên khoa hoặc từng địa phương, mà tập trung trình bày các báo cáo mang tính chất tổng kết những thành tựu gần đây của các chuyên khoa, xu thế phát triển của các chuyên khoa trong tương lai gần, cũng như báo cáo tổng kết của các công trình tổng thể hoặc dài hơi của các chuyên khoa hoặc địa phương. Qua đó, Hội nghị cung cấp cái nhìn tổng quát về sự phát triển của một số chuyên khoa y học. Điều này không những cần thiết cho người làm công tác chuyên môn cập nhật kiến thức về các chuyên khoa khác, mà còn hữu ích cho những nhà quản lý hoạch định chính sách.

Tại Hội nghị, nhiều báo cáo đã cập nhật những bước tiến của y học Việt Nam trong các chuyên ngành như tim mạch, thần kinh, sản khoa, nhãn khoa, ung thư, y học hạt nhân, truyền nhiễm, y học biển... Đặc biệt, các báo cáo về tiến bộ trong ứng dụng tế bào gốc để điều trị bệnh trên thế giới và ở Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Những kết quả nghiên cứu về bệnh học, dịch tễ, điều trị... cũng được thảo luận sôi nổi để cùng đúc rút kinh nghiệm ứng dụng trên thực tế.

Tuy chỉ diễn ra trong một ngày, song các hoạt động tại Hội nghị được các đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh và hy vọng Hội nghị sẽ trở thành một sinh hoạt thường niên, một diễn đàn mang tính học thuật sâu sắc của y giới nước nhà, giúp đưa nền y học Việt Nam tiến kịp các nước trên thế giới.
 
 
Tin và ảnh: Phương Liên
Các bài đã đăng