Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

16/04/2010 05:50
Nhiều công trình từ Đề án 47 và 930 sắp được đưa vào sử dụng

Ngày 02/4/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg phê duyệt  Đề án “Xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2008-2010” (gọi tắt là Đề án 47). Ngày 30-6-2009 Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 930/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi, khó khăn sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2009-2013” (gọi tắt là Đề án 930). Bộ Y tế là cơ quan quản lý và thường trực 2 Đề án này. Kiểm tra thực hiện 2 Đề án trên tại các địa phương là một trong những nội dung xuyên suốt chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu tại 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ là An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long trong những ngày đầu tháng tư.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng quá tải chung tại các bệnh viện đa khoa tỉnh và huyện tại các địa phương là do các cơ sở y tế đã xuống cấp, chật chội và trang thiết bị kỹ thuật chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Để giải quyết lâu dài có ý nghĩa chiến lược là các tỉnh bắt tay triển khai dự án nâng cấp và xây mới các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thông qua Đề án 47 và Đề án 930.

An Giang là một trong những tỉnh có nhiều bệnh viện thuộc 2 Đề án trên. Đã có 11 bệnh viện nhận quyết định phê duyệt và 1 bệnh viện đang chuẩn bị đầu tư thuộc Đề án 47. Trong năm 2009, với tổng số vốn được phân bổ là 111 tỷ đồng, các Bệnh viện đã tích cực xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện nên đã giải ngân 100% kinh phí. Đến nay, nhiều dự án xây dựng bệnh viện đang triển khai giai đoạn 2. Dự kiến sẽ có 7 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2010 như Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, Tân Phú... Có 3 bệnh viện được phê duyệt Đề án 930 và đang triển khai thực hiện đó là: Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Năm 2009, tổng số vốn được phân bổ cho 3 dự án là 25 tỷ đồng và năm 2010 là 38 tỷ đồng. Đến nay, các bệnh viện đang từng bước triển khai và khởi công xây dựng.

Đồng Tháp có 11 bệnh viện huyện, bệnh viện đa khoa khu vực được hưởng vốn trái phiếu Chính phủ theo Đề án 47 và 3 bệnh viện theo Đề án 930 . Trong 2 năm 2008, 2009 vốn trái phiếu Chính phủ dành cho xây dựng các bệnh viện thuộc Đề án 47 đạt 100%. Tuy nhiên, do đang xác định lại tổng mức đầu tư xây dựng nên giải ngân dự án chậm (năm 2009 đạt tỷ lệ 79,85%). Từ năm 2007, Bệnh viện Lao và Bệnh viện Tâm thần đã được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nên Đề án 930 triển khai là cơ hội để 2 bệnh viện hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng và trang thiết bị. Hầu hết các công trình xây dựng đang giai đoạn thi công và đấu thầu mua sắm.

Tỉnh Vĩnh Long có 9 bệnh viện đa khoa tuyến huyện được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trong đó Bệnh viện đa khoa huyện Trà Ôn, Vũng Liêm, Bình Minh, Tam Bình, Mang Thít, Long Hồ, Bình Tân đã được phê duyệt và Bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long, Bệnh viện quân dân y Tân Thanh đang ở giai đoạn lập dự án. Ngoài Bệnh viện đa khoa Trà Ôn đưa vào sử dụng cuối năm 2009 thì dự kiến đến tháng 10 năm 2010 sẽ có thêm 4 Bệnh viện hoàn thành. Các bệnh viện này đều được nâng cấp từ 50 lên 100 giường hoặc xây mới với quy mô 100 giường đến 200 giường (BV Thành phố Vĩnh Long ). Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đang gặp khó khăn trong việc giải ngân xây dựng Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi do công tác giải phóng mặt bằng chưa xong.

Trà Vinh có 7 bệnh viện đa khoa được phê duyệt triển khai dự án theo 2 Đề án. Năm 2009 với tổng số vốn là 132 tỷ thì đến 31/12/2009 các dự án của tỉnh đã giải ngân được 79,99% đạt 60,59%.

Với những kết quả bước đầu đã đạt được trên, có thể khẳng định Đề án 47 và Đề án 930 là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng cao. Để làm được điều này bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương phải kể tới sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ kịp thời của các Bộ ban ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn vướng mắc như: công tác giải phóng mặt bằng chưa được thông suốt; một số nhà thầu còn chậm trễ tiến độ thi công công trình; việc phân cấp trong công tác tổ chức đấu thầu, thẩm định .. còn chồng chéo ... Vì vậy, đến nay hầu hết các dự án mới giải ngân được 80%.

Sau khi đi thăm và kiểm tra hàng loạt công trình thuộc dự án của 2 Đề án trên tại 4 tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã chỉ đạo các địa phương cần tập trung hơn nữa vào giải quyết những vấn đề khó khăn để các bệnh viện hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý các địa phương cần có kế hoạch để đào tạo chuyên môn, nâng cao tay nghề của các y, bác sĩ nhằm tương ứng với cơ sở vật chất đang được hoàn thiện nhanh chóng. Bởi phải đủ nhân lực về số lượng và chất lượng thì mới phát huy tối đa cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Về vấn đề này, Bộ trưởng gợi ý có thể đào tạo nhân lực dưới nhiều hình thức: đào tạo tại địa phương, đào tạo theo địa chỉ... Bộ Y tế cũng tán thành chủ trương nâng cấp trường trung cấp y tế lên thành trường cao đẳng tại các địa phương góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế.


Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu xem mô hình Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang - Bệnh viện xây dựng từ nguồn vốn của Đề án 930


Bệnh viện đa khoa huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh – Công trình xây theo nguồn vốn của Đề án 47


Các thành viên trong Đoàn công tác chụp ảnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long – Công trình xây dựng theo nguồn vốn của Đề án 47

Bài: Trà Giang
Ảnh: Tuấn Dũng
Các bài đã đăng