Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

21/04/2010 02:40
Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm và giải pháp

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, không những ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đến sức khoẻ mỗi người dân, đến sự phát triển giống nòi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và uy tín quốc gia. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tăng cường nguồn lực con người, thúc đẩy kinh tế xã hội, mở rộng quan hệ quốc tế.

Trong những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã đạt được một số thành tựu nhất định, kim ngạch xuất khẩu nông sản và thuỷ sản tăng từ 2.367,2 triệu USD năm 1995 lên 14 tỷ USD trong 11 tháng năm 2009. Diện tích rau an toàn không ngừng mở rộng, nhiều cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện san xuất rau an toàn. Chỉ tính riêng năm 2009, đã xây dựng và phát triển 10% vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn., 77% cơ sở sản xuất thức phẩm thuỷ sản quy mô công nghiệp áp dụng HACCP. Ngoài ra, các địa phương trong cả nước đã triển khai xây dựng được 645 mô hình thực ăn đường phố, 150 mô hình chợ điểm, 270 mô hình bếp ăn tập thể, 41 mô hình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu du lịch...

Đạt được những kết quả trên là nhờ công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật được chú trọng, tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý;  Hệ thống tổ chức Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm được đã thành lậ đang từng bước được tăng cường và củng cố; Công tác thanh tra, kiểm tra đã ngăn chặn và xử lý nhiều i phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần đưa  doanh nghiệp đi dần vào khuôn khổ của pháp luật; Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, tạo thói quên để cộng đồng quan tâm đến vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiến thức thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nhóm đối tượng, cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm được nâng cao, đồng thời hạn chế thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại mà để khắc phục nó không còn cách nào khác là phải nhìn vào thực trạng như: Ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, công trường, bệnh viện, trường học đang có chiều hướng gia tăng. Riêng năm 2009, có 152 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.212 người mắc, 35 trường hợp tử vong, tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm trung bình là 6,08/100.000 dân, tỷ lệ người tử vong là 0,04/100.000 dân. Thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thựuc phẩm nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ, còn lưu thông trên thị trường. Trong năm qua, tình trạng sản xuất rượu không đảm bảo có xu hướng gia tăng, kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả chưa được triển khai. Việc ô nhiễm vi sinh vật và các hoá chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm lưu thông trên thị trường vẫn còn tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép trong rau chiếm 11,65% -13%, trong quả từ 5%-15,15%. Việc không bảo đảm điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn khá phổ biến.

 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: môi trường bị ô nhiễm; các mô hình sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, chưa có quy mô công nghiệp… Trong đó có những  nguyên nhân cơ bản như: Các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chưa thấy hết vai trò, trách nhiệm của trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm của mình. Để đảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là phải bảo đảm cả chuỗi cung cấp thực phẩm từ “trang trại đến bàn ăn”, từ lúc lựa chọn cây con giống, đất, nước, môi trường nuôi, cấy đến thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hoá chất bảo vệ thực vật, thu hái, bảo quản, chế biến, vận chuyển thực phẩm đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không bảo đảm cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng. Một số các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận đã quên đi nghĩa vụ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cộng đồng và xã hội. Việc buôn bán thực phẩm và phụ gia trên thị trường đang bị thả nồi. Tại nhiều chợ, rất nhiều phụ goa, hoá chất ngoài danh mục cho phép, không rõ nguồn gốc được bày bán công khai. Sự đầu tư cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế, trang thiết bị cho các labo kiểm nghiệm còn sơ sài và chỉ tập trung ở các thành phố lớn. ..

Bên cạnh đó, còn phải kể đến một nguyên nhân là người tiêu dùng vẫn sự chủ quan, chấp nhận những dịch vụ và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Về vấn đề ông Đỗ Gia Phan, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam  nêu quan điểm: "Chỉ cần người tiêu dùng có ý thức vì lợi ích cộng đồng, có kiến thức nhất định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có cơ chế rõ ràng thì họ có thể giúp cơ quan chức năng phát hiện kịp thời, chính xác những vi phạm". Cũng theo ông Đỗ Gia Phan, nếu người tiêu dùng tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng thì doanh nghiệp không thể tiếp tục vi phạm các quy định. ..

Trước thực trạng đó, tại Hội thảo về công tác truyền thông “Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010” diễn ra tại Hà Nội ngày ngày 14/4, Phó cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 giải pháp về công tác này trong thời gian tới. Cụ thể là: Kiện toàn nâng cao năng lực hệ thống tổ chức, thanh tra chuyên ngành, kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cap chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành; Hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, ban hành quy chuẩn, quy trình kỹ thuật, kiểm nghiệm; Tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thực hành đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của chính quyền các cấp, của người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm; Phát triển hệ thống thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra theo chuyên đề vào các thời kỳ cao điểm, định kỳ; Tổ chức đánh giá năng lực của các phòng kiểm nghiệm, chuẩn hoá, nâng cấp các Labo đạt chuẩn ISO và xây dựng quy trình kiểm nghiệm thống nhất các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; Huy động các ban ngành tham gia chuỗi cung cấp thực phẩm có trách nhiệm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; Xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.... 

Trà Giang
Chú thích ảnh: ông Đỗ Gia Phan, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo về công tác truyền thông “Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010”
Các bài đã đăng