Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

04/05/2010 03:14
Thực trạng cấp cứu nhi khoa ở tỉnh Nghệ An

Nghệ An là tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung, địa bàn rộng, đa dạng gồm 20 huyện thị trong đó có 1 thành phố, 1 thị xã, 4 huyện đồng bằng, 4 huyện miền núi thấp, 6 huyện miền núi cao, 3 huyện ven biển. Tổng số 478 xã phường với số dân gần 3 triệu người, trẻ dưới 5 tuổi chiếm 16%. Thời tiết khí hậu khắc nghiệt, kinh tế nghèo nàn, nhận thức của người dân ở nhiều vùng còn hạn chế, khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế ít, phương tiện vận chuyển người bệnh còn thiếu thốn. Vì vậy, bệnh tật ở Nghệ An mang đặc thù của một nước nghèo với 2 bệnh phổ biến là nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính 34% và bệnh đường tiêu hóa 25,1%. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi là 35,4% so với tử vong chung; tử vong trước 24 giờ chiếm 55,6%. 

Trong cấp cứu nhi khoa ở Nghệ An có sự tham gia của Bệnh viện Nhi Nghệ An, các Bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã. Hoạt động cấp cứu nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Nghệ An chủ yếu được thực hiện tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Khoa Hồi sức cấp cứu thực hiện chức năng của cả Hồi sức tích cực, cấp cứu và chống độc. Hiện tại, Khoa có 15 trong tổng số 250 giường bệnh của bệnh viện; 8 máy thở, 1 hệ thống oxy và khí nén trung tâm, trang thiết bị hồi sức như máy truyền dịch, bơm tiêm điện, máy sốc điện, lồng ấp, máy chụp Xquang. Tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, hầu hết các kỹ thuật, thủ thuật cấp cứu tuyến tỉnh đã được thực hiện thành công và có hiệu quả, nhiều  trường hợp thở máy kéo dài từ 1- 2 tháng được điều trị thành công. Các kỹ năng cấp cứu về hô hấp, cấp cứu tuần hoàn, cấp cứu thần  kinh được thực hiện thường quy. Các kỹ thuật khác như phẩm phân, phúc mạc, cấp cứu ngoại khoa, cấp cứu sơ sinh được thực hiện ngày một hoàn thiện. Vào cuối năm 2010, Bệnh viẹn hoàn thiện khu điều trị 6.000 m2, tách riêng khu vực cấp cứu ban đầu và Hồi sức tích cực. Bệnh viện đẩy mạnh công tác hồi sức sơ sinh, hồi sức sau mổ và hồi sức tim mạch. Mặc dù, Bệnh viện hết sức quan tâm đến hồi sức và chăm sóc sơ sinh nhưng hiệu  quả của hồi sức sơ sinh chưa cao, hồi sức tuần hoàn, nuôi dưỡng tĩnh mạch ở trẻ nhỏ còn hạn chế. Tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện còn cao.

Trong công tác đào tạo, Bệnh viện Nhi Nghệ An có đội ngũ hướng dẫn viên về hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao. Đội ngũ hướng dẫn viên về đào tạo hồi sức cấp cứu nên hàng năm Bệnh viện đều cử cán bộ tham gia đi các tỉnh, mở nhiều lớp ở các huyện đã giúp cho chất lượng hồi sức cấp cứu và sơ sinh được cải thiện nhiều trong những năm gần đây.

Về công tác cấp cứu nhi khoa tại tuyến y tế huyện, xã ở Nghệ An còn khá mỏng. Hầu hết chưa có bác sỹ hồi sức nhi và điều dưỡng nhi tại các bệnh viện huyện. Số bác sỹ chuyên khoa nhi công tác tại các bệnh viện huyện rất ít, hầu hết cấp cứu nhi khoa được thực hiện tại khoa hồi sức chung với người lớn, được thực hiện bởi các bác sỹ, điều dưỡng nhi chưa được đào tạo về nhi khoa, cấp cứu nhi cơ bản và cấp cứu nhi khoa nâng cao. Trang thiết bị cấp cứu nhi khoa tại các bệnh viện huyện còn thiếu cả về số lượng lẫn chủng loại. Nhiều dụng cụ cấp cứu nhi yêu cầu các kích cỡ khác nhau và tùy theo lứa tuổi, trong khi đó tại các bệnh viện huyện chỉ có một vài kích cỡ. Một số bệnh viện huyện được trang bị các thiết bị cấp cứu nhi khoa nhưng bác sỹ chưa được đào tạo. Ngay cả các dụng cụ hỗ trợ đường thở đơn giản như bóng, mask thở hoặc máy móc hiện đại như máy trợ thở, một số đơn vị được hỗ trợ trang thiết bị không đồng bộ hoặc các đơn vi không chủ động trong việc nâng cấp đồng bộ dẫn đến có nơi trang thiết bị thừa, thiếu bất hợp lý. Thiếu trang thiết bị này nhưng thừa trang thiết bị không sử dụng được. Các kỹ thuật hồi sức cơ bản được thực hiện hầu như chưa đúng kỹ thuật, do đó chất lượng cấp cứu nhi tại các tuyến y tế cơ sở còn thấp. Thực tế giám sát hỗ trợ một số đơn vị tuyến huyện cho thấy, ngay cả việc xử trí cho trẻ đẻ ngạt cũng chưa đạt yêu cầu. Nhiều đơn vị tuyến huyện còn sử dụng phương pháp hà hơi thổi ngạt thay vì bóp bóng mặc dù khi kiểm tra bác sỹ Bệnh viện Nhi Nghệ An thấy khoa phòng được trang bị đầy đủ bóng mask. Nhiều cán bộ y tế chưa biết kiểm tra thử bóng trước khi sử dụng do vậy không dám sử dụng cho bệnh nhân.

Hồi sức nhi tại các tuyến y tế cơ sở còn yếu kém không những ảnh hưởng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em tại địa phương mà còn là gánh nặng cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyển trung ương. Chất lượng cấp cứu ban đầu tại các bệnh viện tuyến huyện thấp, công tác vận chuyển bệnh nhân chưa đảm bảo an toàn, phương tiện vận chuyển thô sơ. Cách xử trí ban đầu nhiều lúc không phù hợp gây khó khăn cho cơ sở tiếp nhận và và một trong những nguyên nhân gây tử vong trước 24 giờ cao. Hầu hết các trường hợp vận chuyển cấp cứu không báo trước cho nơi tiếp nhận, bệnh nhân nặng hầu như được xử lý sơ sài. Nhiều trường hợp lo lắng làm sao chuyển được càng nhanh, càng sớm hơn là lo các chăm sóc cấp cứu trước và trong khi vận chuyển.

Để công tác chăm sóc nhi tại Nghệ An có bước phát triển mới, Bệnh viện Nhi Nghệ An mong muốn nhận được hỗ trợ về chính sách trong công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn. Chăm sóc sức khỏe là công việc đặc thù, chăm sóc nhi khoa càng cần sự chuyên biệt do vậy đào tạo theo phương pháp tích cực, cầm tay chỉ việc, thực hành các tình huống, đào tạo tại chỗ càng thiết thực hơn. Bên cạnh đó, chính sách thanh toán cho các bệnh nhân phụ cận tại các nơi gần với bệnh viện chuyên khoa không cần phải chuyển viện từ các bệnh viện theo tuyến, thuận lợi về địa lý là nhu cầu người dân. Đặc biệt, bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi vì thực chất kinh phí sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi ở đâu cũng là kinh phí nhà nước. Hơn nữa không phải tỉnh nào cũng có bệnh viện nhi, tình trạng vượt tuyến đối với trẻ em dưới 6 tuổi không giống như người lớn. Hầu hết tâm lý bố mẹ khi có trẻ bị bệnh đều không muốn đưa trẻ đi xa. Có chăng cũng vì chất lượng khám chữa bệnh là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi trẻ bị bệnh nặng.  

Bài và ảnh: Quang Nguyễn
Ảnh: Trẻ sơ sinh được chăm sóc, chữa trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Các bài đã đăng