Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

12/05/2010 02:36
Bệnh viện chuyên ngành dành cho trẻ em tỉnh Hải Dương

Hải Dương là tỉnh đồng bằng khu vực sông Hồng có số dân hơn 1,73 triệu người. Trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 430.000 trẻ, chiếm khoảng 26% dân số, trong đó trẻ dưới 6 tuổi là 140.000 em. Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh của trẻ em  tỉnh Hải Dương ngày một cao. Bệnh viện Nhi Hải Dương mới được thành lập và đi vào hoạt động chính từ ngày 1/1/2010, trong điều kiện cơ sở vật chất là dãy nhà nhi và khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cũ. Các trang thiết bị khám chữa bệnh cho trẻ em vẫn còn thiếu thốn. Đội ngũ cán bộ còn thiếu cả về sống lượng và chất lượng. Hoạt động chuyên môn chủ yếu là nội nhi mà chưa có các chuyên khoa hệ ngoại. Đó là khó khăn và  thức thức không nhỏ trong công tác khám chữa bệnh những ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động này.

 

Giới thiệu về bệnh viện, TS. Đỗ Thị Thanh Xuân- Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương kiêm Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương cho biết, về cơ cấu tổ chức, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2010 Bệnh viện được giao chỉ tiêu 120 giường bệnh gồm 3 phòng chức năng: Phòng Kế hoạch tổng hợp và điều dưỡng, Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Tài chính- kế toán; 7 khoa chuyên môn là: Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức- Cấp cứu, Khoa Sơ sinh, Khoa Hô hấp- Tiêu hóa, Khoa Tim mạch- huyết học- thận thiết niêu, Khoa Xét nghiệm- chẩn đoán hình ảnh, Khoa Dược- chống nhiễm khuẩn. Trong giai đoạn II từ năm 2010- 2013, Bệnh viện sẽ được xây dựng và phát triển quy mô lên 300 giương bệnh với 4 phòng chức năng, 11 khoa chuyên môn và được xây dựng trụ sở mới với diện tích 58 nghìn mét vuông ở vị trí thuận lợi cho việc khám chữa bệnh nhi trong toàn tỉnh và thuận lợi trong việc hội chẩn, chuyển tuyến tới Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện khác. Về tổ chức và nhân lực, Bệnh viện có 120 cán bộ, nhân viên, trong đó số người có trình độ đại học trở lên là 36, tiến sỹ 1 người, bác sỹ chuyên khoa II 1 người, bác sỹ chuyên khoa 1 3 người, bác sỹ 15 người. Về trang thiết bị, là Bệnh viện mới thành lập nên Bệnh viện còn thiếu một số trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh. Theo TS. Đỗ Thị Thanh Xuân, Bệnh viện hiện còn  thiếu 10/18 trang thiết bị cần thiết cho cấp cứu cơ bản. Chẳng hạn như về thiết bị cấp cứu tuần hoàn, Bệnh viện còn thiếu bộ dẫn lưu màng phổi, bộ nội soi hô hấp, máy sốc điện, kim chọc dò màng tim. Về cấp cứu tiêu hóa, thận- tiết niệu, sơ sinh, Bệnh viện còn thiếu kim chọc dò màng bụng, bộ nội soi tiêu hóa, bộ màng lọc bụng, thận nhân tạo, kim truyền trong xương, bộ truyền thay máy…

 

Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, bên cạnh việc hoàn thiện nhân lực, vật lực, Bệnh viện còn thực hiện công tác khám chữa bệnh cho trẻ em trong toàn tỉnh. Trong hơn 3 tháng qua, Bện viện đã khám cho gần 4.000 lượt bệnh nhân, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 3.147 lượt, tổng số bệnh nhân vào điều trị nội trú là 1.670. Số ngày điều trị nội trú cho  bệnh nhân là 7.889. Công suất sử dụng gường bệnh là 150%. Số bệnh nhân chuyển tuyến là 238 chiếm 7,6% số bệnh nhân đến khám trong đó chủ yếu là các bệnh ngoại khoa.

 

Để làm tốt công tác khám chữa bệnh, trong năm 2010, Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện những kỹ thuật như: Quy trình cấp cứu nhi khoa, quy trình hồi sức sơ sinh, quy trình thở máy, quy trình thở CPAP, Quy trình xử lý vàng da trẻ sơ sinh, quy trình quản lý, điều trị bệnh nhân thận- tiết niệu, bơm tháo lồng và một số thủ tục ngoại khoa, xử trí chấn thương ở trẻ em, khám và điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em, siêu âm tim mạch, nuôi cấy vi khuẩn, làm kháng sinh đồ. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã xây dựng, định hướng phát triển trong những năm tới, đó là: xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với  quy mô 300 giường bệnh, phát triển theo hướng chuyên sâu, thực hiện đầy đủ các kỹ thuật theo phân tuyến của bệnh viện chuyên khoa và một số kỹ thuật cao. Theo TS. Đỗ Thị Thanh Xuân, Bệnh viện Nhi Hải Dương tuy mới ra đời nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn xác định phấn đấu xây dựng một bệnh viện “Trách nhiệm- Tình thương- Hết lòng phục vụ” và “Sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi” để vươn lên là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với nhiều chuyên khoa chuyên sâu dành cho trẻ em tỉnh Hải Dương, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và đóng góp vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế cả nước.

Bài và ảnh: Quang Nguyễn
Chú thích ảnh: Bệnh nhân nhi được chăm sóc tốt tại bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh

Các bài đã đăng