Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

19/05/2010 08:42
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Bệnh viện xuất sắc toàn diện

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện Đa khoa hạng I của tỉnh, với nguồn vốn tự có và nguồn vốn hỗ trợ, trong những năm qua Bệnh viện đã từng bước trang bị nhiều thiết bị chuẩn đoán và điều trị hiện đại như máy chụp CT 64 lát cắt, máy cộng hưởng từ MRI, máy gia tốc vòng Cyclotron có chức năng sản xuất chất đồng vị phóng xạ dùng chụp hình chẩn đoán bệnh ung thư; máy PET/CT, dao cắt gamma… Đó là thành quả của sự nỗ lực hết mình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

           

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (BVĐK) được thành lập từ năm 1975, trong khuôn viên rộng 2,92 ha bao gồm: 01 nhà điều trị 07 tầng; 06 nhà 3 tầng; 02 nhà 2 tầng và 06 buồng mổ đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế qui định.  Với tên gọi đầu tiên là Bệnh viện Việt Trì, qui mô ban đầu với 200 giường bệnh. Đến giai đoạn 1983-1986 được nâng cấp thành Bệnh viện hạng II, với qui mô 300 gường bệnh. Năm 1997-2003 được đổi tên thành Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, với qui mô 320 gường bệnh. Từ năm 2003-2005, Bệnh viện được Bộ Y tế phê duyệt trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, đồng thời được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt nâng cấp Bệnh viện từ 320 giường bệnh lên 500 giường bệnh, trong đó có 350 giường có ngân sách Nhà nước hỗ trợ, 150 giường hoạt động theo mô hình xã hội hoá. Từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

 

Với tổng số cán bộ 614 người, trong đó có 506 cán bộ y tế; 28 cán bộ dược; 80 cán bộ là ngành khác. Cán bộ có trình độ Tiến sỹ, Bác sỹ Chuyên khoa II (07); Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I (57); Điều dưỡng đại học (03); Dược sỹ chuyên khoa I (02); Dược sỹ đại học (01); Đại học khác (19); Kế toán đại học (13); Điều dưỡng cao đảng (17); Điều dưỡng trung học (224); Điều dưỡng sơ cấp (08); Nữ hộ sinh cao đẳng (02); Nữ hộ sinh trung học (27);  Kỹ thuật viên cao đẳng (09); Kỹ thuật viên trung học (43); Kỹ thuật viên sơ cấp (01); Dược sĩ trung học ( 22); Dược tá (03); Cao đẳng tin học và Lao động xã hội (07); Kế toán trung học (16); Nhân viên khác (38).

 

Về trang thiết bị từ chỗ Bệnh viện chỉ có 01 máy chụp X-quang cũ, 01 máy siêu âm đen trắng và một số máy xét nghiệm thông thường, đến nay hệ thống máy móc trang thiết bị đã đầy đủ và hiện đại trong tất cả mọi lĩnh vực: máy cộng hưởng từ, máy chụp X-quang số hoá, máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy siêu âm 3D – 4D, máy cắt lớp vi tính, máy sinh hoá tự động, máy xét nghiệm miễn dịch phát quang tự động, máy chạy thận nhân tạo (20 chiếc), máy nội soi dạ dày… Hệ thống oxy cao áp tập trung 14 máy thở kèm hệ thống máy theo dõi, bơm tiêm điện máy truyền dịch đồng bộ. Bên cạnh sự hỗ trợ từ các nguồn ngân sách nhà nước Bệnh viện đã liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Nhờ đó hệ thống trang thiết bị đã được trang bị đầy đủ, đồng bộ để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất. Hệ thống máy chủ, máy trạm quản lý công tác khám chữa bệnh (Mạng LAN) đã triển khai đồng bộ trong toàn Bệnh viện từ năm 2007.

 

Song song với việc nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đã chú trọng đến đào tạo cán bộ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và thần thái độ phục vụ người bệnh. Nhờ đó uy tín chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng lên rõ rệt, lưu lượng khám chữa bệnh trung bình từ 800 – 1000 lượt/ngày. Bệnh nhân điều trị nội trú trung bình 38.000 – 40.000/năm. Tổng số ca phẫu thuật từ loại đặc biệt trở xuống trung bình 6.500 – 7.500/năm. Nhiều các kỹ thuật mới đã được triển khai thành công tại Bệnh viện như: Phẫu thuật Phaco, phẫu thuật nội soi trong ngoại khoa: Cắt dạ dày, cắt đoạn ruột, cắt túi mật, u xơ tuyến tiền liệt, sỏi niệu quản, khâu vết thương gan, cắt bán phần gan… Trong sản khoa: Cắt tử cung bán phần; toàn phần, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung… Phẫu thuật nội soi tai, mũi, họng, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật u não, chấn thương sọ não, phẫu thuật vết thương tim, phẫu thuật cắt thuỳ phổi, nội soi khớp, thay khớp hang, đóng đinh kín trên màn hình Carm… Từ đó số lượng bệnh nhân tử vong, bệnh nhân chuyển tuyến trên đã giảm hẳn, góp phần giảm sự quá tải cho các Bệnh viện tuyến trung ương và giảm chi phí cho bệnh nhân và gia đình.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tổ chức thực hiện khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) hơn một năm nay. Hiện nay, đối tượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng tin tưởng đến khám và điều trị tại Bệnh viện ngày càng đông. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, số lượng học sinh, cán bộ, công nhân viên chức và người dân địa phương đã đến tham gia mua thẻ BHYT tại Bệnh viện trên 5.000 thẻ, trong đó đối tượng BHYT tự nguyện chiếm đến 3/4 tổng số thẻ. Đạt được kết quả như vậy đó là nhờ: Cơ sở vật chất khang trang, đẹp, thoáng mát, sạch sẽ; trang thiết bị hiện đại, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao; nhân viên phục vụ chu đáo, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. Dự kiến Bệnh viện sẽ triển khai thêm được 5.000 thẻ khám chữa bệnh BHYT trong quý II năm 2010. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất dung dịch hoạt hóa, điện hóa Anolyte dùng trong khử khuẩn, tiệt khuẩn và cung cấp nước uống. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học đã được Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá  rất cao. Có thể nói rằng, việc ứng dụng công nghệ sản xuất dung dịch hoạt hóa, điện hóa Anolyte được ứng dụng để thay thế các loại hóa chất đang được sử dụng để tăng khả năng khử khuẩn, tiệt khuẩn, giảm thiểu sự tác hại đến bệnh nhân, nhân viên y tế và ô nhiễm môi trường; cung cấp được nước uống đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân viên y tế và người bệnh; đồng thời, qua đó cũng để góp phần tích cực trong việc giảm chi phí cho bệnh viện và bệnh nhân.

 

 Ngoài ra, Bệnh viện thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, viên chức, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị cho mọi cán bộ. Đặc biệt trong năm 2008 là năm Bệnh viện triển khai quyết liệt phong trào “nâng cao kỹ năng giao tiếp, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh” cho cán bộ viên chức BVĐK tỉnh Phú Thọ. Thực hiện khẩu hiệu “nói không với phong bì”, nhờ đó đã giảm phiền hà, khó khăn cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Thường xuyên chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như: đào tạo tiến sĩ, chuyên khoa II, thạc sĩ, chuyên khoa I, chuyển giao công nghệ mới tại các trung tâm kỹ thuật cao ở trong và ngoài nước. Đặc biệt đã có 07 bác sĩ đã tốt nghiệp tại trung tâm anh ngữ quốc tế để gửi đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tại Nhật Bản và Singapore về chuyên ngành can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, cột sống, thụ tinh trong ống nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… Tích cực đào tạo cho học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, trường Đại học Y Thái Nguyên và cán bộ của các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Triển khai thành công mạng LAN trong quản lý Bệnh viện đã đạt được thành công cao trong vấn đề phục vụ cho khám chữa bệnh. Hàng năm đều tham gia các đề tài cấp bộ, cấp tỉnh và có từ 20-30 đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu có ý nghĩa thực tiễn cao. Hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên, Nữ công, Hội cựu chiến binh, dân quân tự vệ đều đạt thành tích xuất sắc toàn diện. Thường xuyên quan tâm các hoạt động từ thiện như cấp cháo miễn phí buổi sáng cho bênh nhân, miễn viện phí cho các đối tượng nghèo, trung bình mỗi năm đều khám, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho trên 1000 đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ ở các huyện trong tỉnh. Hàng năm Bệnh viện đều tổ chức 2-3 đoàn cán bộ đi thăm quan, du lịch, học tập ở trong và ngoài nước. Vì vậy, trong 5 năm liền, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% chi bộ trực thuộc đều đạt trong sạch vững mạnh. Năm 2007, Bộ Y tế tặng cờ thi đua và từ năm 2005-2008 đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

 

Với những kết quả trên, phương hướng năm 2010 của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ: Phấn đấu đạt 1.000 giường bệnh, năm 2015 là 1.200 giường bệnh, đồng thời tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Củng cố phát triển 33 khoa, phòng hiện có, đồng thời sẽ thành lập thêm một số khoa mới trong giai đoạn 2009 – 2010. Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo cán bộ và đầu tư trang thiết bị hiện đại tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Triển khai đồng bộ, toàn diện Nghị định số: 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế tài chính.

Bài & ảnh : Tuấn Minh
Chăm sóc bệnh nhân- công việc cao cả của Y, Bác sỹ.

Các bài đã đăng