Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

08/06/2010 09:21
Trung tâm Y tế quận Ba Đình: Điểm sáng của Y tế Hà Nội

Là đơn vị đảm nhiệm chức năng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân ở một quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Ba Đình luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung tâm có 8 khoa, phòng, 1 phòng khám đa khoa, 1 nhà hộ sinh. Ngoài ra, Trung tâm còn quản lý về chuyên môn 14 trạm y tế phường.

Năm 2009, Trung tâm gặp không ít khó khăn như: thiếu cơ sở vật chất, cán bộ có trình độ chuyên môn; cơ sở hạ tầng của một số trạm y tế phường xuống cấp; nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng còn hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động phòng chống dịch bệnh vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, đây lại là năm một số dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, trong đó có quận Ba Đình bùng phát và diễn biến phức tạp như dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp...

Nhận thức được vai trò của công tác phòng chống dịch bệnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm luôn chủ động tham mưu cho Quận uỷ, UBND Quận xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. Trung tâm cũng chủ động giám sát phát hiện sớm những bệnh nhân nghi nhiễm cúm A(H1N1) và mắc sốt xuất huyết ở cộng đồng. Cụ thể, Trung tâm đã triển khai một số hoạt động: Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến từng người dân, tổ chức trực 24/24h tại đơn vị và trạm y tế các phường để sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân; phát động chiến dịch vệ sinh môi trường ở các phường; đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thành phố phun hoá chất trên diện rộng tại phường Giảng Võ, Phúc Xá và Ngọc Khánh... Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ tình nguyện viên xử lý dịch tại 14 phường và quận, nòng cốt là cán bộ tự vệ, dân phòng của các phường, góp phần giảm gánh nặng về thiếu nhân lực xử lý dịch và tăng cường đáp ứng xử lý dịch nhanh. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chú trọng củng cố chuyên môn cho cán bộ trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh, đổi mới phương pháp kiểm tra giám sát việc thực hiện chương trình y tế tại cơ sở. Tập trung giám sát việc thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng Chuẩn quốc gia về y tế xã. Vì vậy, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, bước đầu đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2009, Trung tâm đã được công nhận là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, 5 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 150 cá nhân và 8 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp cơ sở. Đặc biệt, 13/14 phường được công nhận đạt Chuẩn quốc gia về y tế.

Năm 2010, với mục tiêu đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với chất lượng ngày càng cao, Trung tâm Y tế Quận Ba Đình tiếp tục làm tốt các hoạt động. Cụ thể: tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân theo Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 37 của Thành ủy Hà Nội về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, các đối tượng chính sách, người nghèo, người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi; chủ động phòng chống các dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, cúm A(H1N1), cúm A(H5N1) và dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả; củng cố hệ thống y tế cơ sở; duy trì bền vững và nâng cao chất lượng Chuẩn quốc gia về y tế cơ sở tại 13 phường, tiếp tục xây dựng phường Liễu Giai đạt chuẩn quốc gia về y tế để đạt kế hoạch đề ra 100% xã phường đạt Chuẩn; nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc thực hiện các chương trình y tế...  Ngoài ra, Trung tâm tập trung nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao năng lực quản lý điều hành, thực hiện tốt 12 điều y đức, tăng cường thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của quận; duy trì và đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa công tác y tế, huy động các nguồn lực cho khám chữa bệnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm thông qua đào tạo lại, tập huấn tại chỗ và đào tạo tập trung...

Với nỗ lực của cán bộ nhân viên đơn vị, hy vọng Trung tâm Y tế Ba Đình ngày càng phát triển vững mạnh để thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng là một trong những điểm sáng của Y tế Hà Nội.

Bình An
Các bài đã đăng