Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

 
Độc giả có thể tải thông điệp truyền hình phòng chống MERS-CoV (SX: tháng 6/2015) tại mục “Chỉ đạo tuyến” hoặc trên trang chủ Trang tin
Thứ 4 ngày 29/7/2015
20 năm Việt Nam đương đầu với đại dịch HIV/AIDS
Hải phòng kiềm chế gia tăng số lượng người lây nhiễm HIV/AIDS
Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng, tính đến hết tháng 10 năm 2010, toàn Thành phố có 9.560 trường hợp nhiễm HIV, trong đó, hơn một nửa đã chuyển sang giai đoạn AIDS, 5.077 trường hợp đã tử vong. Trong đó, 63% lây nhiễm qua đường máu, 34,6% lây qua đường tình dục. So với cùng kỳ năm 2009 và các năm trước, sự phân bố trường hợp lây nhiễm HIV theo giới có sự thay đổi và có xu hướng tăng lên ở nữ do nguy cơ lây nhiễm từ chồng hoặc từ bạn tình đã bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Uỷ ban Nhân dân Thành phố và Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AISD thành phố Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả.

Nếu như năm 2009 toàn thành phố có 390 người nhiễm HIV thì năm 2010 giảm xuống còn 325 người, số ca tử vong cũng giảm từ 129  xuống còn 75. Bà Đỗ Thị Lệ, Phó trưởng Khoa Truyền thông, Trung tâm phòng chống HIV/ AISD thành phố Hải Phòng cho biết, Trung tâm phòng chống HIV/AISD đã phối hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều phong trào như: “ Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”; tổ chức toạ đàm, trao đổi dưới nhiều hình thức phong phú thu hút được nhiều lực lượng tham gia. Trung tâm cũng phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Hải Phòng mở chuyên mục tuyên truyền góp phần truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng, hướng dẫn cách phòng tránh lây nhiễm HIV, nhất là đối với các đối tượng nguy cơ cao, tuyên truyền chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, tạo điều kiện cho họ được sống hòa nhập với xã hội. Nhờ đó, nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân được thay đổi, số người mắc và lây nhiễm HIV/AISD nhờ đó cũng giảm theo.

 Tỉ lệ người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ở Hải Phòng là hơn 43%. Từ năm 2008 đến nay, Hải Phòng được chọn triển khai thí điểm điều trị cho người nghiệm ma túy bằng thuốc Methadone. Trên địa bàn thành phố có 3 cơ sở tại 2 quận Lê Chân, quận Ngô Quyền và huyện Thủy Nguyên, điều trị cho 1.000 bệnh nhân. Nhờ có phương pháp điều trị này hành vi của các đối tượng nghiện chích ma tuý khi tham gia điều trị cũng có sự thay đổi rõ rệt, tỷ lệ trầm cảm, bi quan giảm từ 45% trước điều trị xuống còn 3,5%; chất lượng cuộc sống bệnh nhân được cải thiện, tỷ lệ bệnh nhân có việc làm tăng. Kết quả của việc cai nghiệm bằng Methadone đã góp phần quan trọng trong việc giảm số người nghiệm, giảm số người mắc bệnh nặng và nguy cơ lây lan HIV qua đường tiêm chích ma túy.

Thành công này là cơ sở để năm tới, thành phố Hải Phòng triển khai thêm 7 cơ sở điều trị Methadone, phấn đấu có khoảng 3.000 người được tham gia chương trình. Bằng nhiều giải pháp, Hải Phòng đang triển khai có hiệu quả việc kiềm chế tốc độ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Kim Dung
Các bài đã đăng