Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

01/02/2010 11:27
Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bộ công an - “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”

Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) Bộ Công an được thành lập từ năm 1996. Ban đầu, Bệnh viện chỉ có 100 giường bệnh với 4 khoa phòng, đội ngũ chuyên môn hầu hết là các bác sĩ tây y được bổ sung thêm chuyên khoa định hướng YHCT. Sau 13 năm xây dựng, phát triển, Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại. Hiện nay, quy mô của Bệnh viện là 200 giường bệnh với đầy đủ các chuyên khoa: nội, ngoại, phụ, chuyên khoa lẻ…; công suất sử dụng giường bệnh ngày càng tăng, số ngày điều trị khỏi trung bình được rút ngắn. Bệnh viện nhiều năm liền được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”.

Trong những năm qua, Bệnh viện luôn được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng uỷ, Ban giám đốc và sự đồng thuận của toàn bộ Cán bộ chiến sĩ. Đây có thể coi là điều kiện thuận lợi để xây dựng Bệnh viện phát triển. Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn coi trọng yếu tố nguồn nhân lực, đảm bảo cơ cấu lao động hợp lý, không ngừng đầu tư nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của cán bộ. Ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho các bác sĩ vừa công tác vừa phấn đấu học tập để khuyến khích, động viên Cán bộ chiến sĩ không ngừng vươn lên. Đến nay, Bệnh viện đã có 02 tiến sĩ, 15 thạc sĩ y khoa, 01 bác sĩ chuyên khoa II, hàng chục bác sĩ chuyên khoa I, đặc biệt đã gửi đào tạo nghiên cứu sinh và đào tạo theo các chuyên đề ngắn hạn, thường niên cho các y, bác sĩ ở các nước có nền YHCT phát triển như Trung Quốc, Đài Loan.

Công tác hiện đại hoá YHCT đã mang lại cho Bệnh viện một khí sắc mới trong việc bảo tồn bản sắc YHCT, đáp ứng nhu cầu đến khám và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện luôn chú ý hiện đại hoá YHCT qua việc đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công tác chẩn đoán và điều trị như: máy siêu âm màu ba chiều, máy điện tim sáu cần, máy điện não, X-Quang tăng sáng truyền hình, nội soi, máy xét nghiệm đa năng, trang thiết bị cho bào chế, sản xuất thuốc hiện đại. Việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng được quân tâm như xây dựng các cơ sở điều trị, chế biến thuốc, cơ sở làm việc cho cán bộ chiến sĩ… Nhờ sự đầu tư đó, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện ngày càng khang trang hơn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh tới khám và điều trị.

Bệnh viện luôn coi trọng đến chiến lược phát triển lâu dài, bền vững và cụ thể hoá cho từng giai đoạn

Do đặc thù là Bệnh viện YHCT nên công tác kế thừa luôn được coi trọng. Bệnh viện đã và đang kế thừa một số bài thuốc quý trong điều trị các bệnh về cơ - xương - khớp, bệnh lý gan - mật, bước đầu nghiên cứu bài thuốc thừa kế điều trị hỗ trợ ung thư. Bệnh viện đã thành lập phòng điều trị kế thừa và mời các chuyên gia và lương y giỏi vào làm việc tại Bệnh viện.

Hơn nữa, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng rất được quan tâm. Bệnh viện luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ trẻ  thực hiện các đề tài NCKH, tổng kết kinh nghiệm trong điều trị để xây dựng mũi nhọn chuyên môn. Gần 50 đề tài NCKH từ 1996 tới nay đã được đưa vào ứng dụng thực tế trong Bệnh viện và đã điều trị thành công các bệnh khó, mạn tính như: thoát vị đĩa đệm cột sống, giảm đau do di chứng zona, viêm đại tràng mạn, viêm gan mạn, bệnh lý hậu môn, viêm khớp dạng thấp, điều trị hiếm muộn, phục hồi chức năng do di chứng tai biến mạch máu não, phục hồi di chứng sau tai nạn giao thông…

Để thực hiện tốt chính sách quốc gia về y dược học cổ truyền trong lực lượng Công an nhân dân, Bệnh viện đã giao cho các khoa phòng chủ động trong công tác chỉ đạo tuyến, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở, tạo mạng lưới y tế cơ sở trong lĩnh vực y học cổ truyền, qua đó vừa tăng thu dung bệnh nhân, vừa chuyển giao các kỹ thuật mới tạo gắn kết giữa tuyến cơ sở và Bệnh viện. Chủ động mở nhiều lớp tập huấn cho y tế cơ sở để tổ chức thực hiện chính sách quốc gia trong lực lượng.

Kết hợp đông tây y một cách khoa học và hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị

Nhằm nâng cao kiến thức cho các y, bác sĩ, Bệnh viện đã chủ động tìm đối tác và tham mưu cho lãnh đạo các cấp trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Từ năm 2007 đến nay, hàng năm Bệnh viện đều cử đoàn bác sĩ sang học khoá ngắn ngày tại trường Đại học Trung Y Dược Quảng Châu – Trung Quốc. Đặc biệt năm 2009, tổ chức  tham quan, học tập và ký hợp tác với một số bệnh viện ở Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Sau mỗi chuyến đi, các bác sĩ khi về nước đều phát huy được kiến thức đã học, ứng dụng phương pháp điều trị đông tây y kết hợp vào điều trị, rút ngắn thời gian điều trị trung bình khỏi cho người bệnh. Trong nước, Bệnh viện thường xuyên liên hệ mở các lớp nâng cao về tây y, y học cổ truyền với các trường đại học, các bệnh viện lớn; đồng thời mời các giáo sư đầu ngành về hội chẩn và giảng bài bằng thực tiễn tại Bệnh viện.

Cung ứng thuốc và điều trị

Bệnh viện tổ chức làm tốt công tác đấu thầu thuốc, cung cấp đủ, kịp thời thuốc trong điều trị. Hội đồng thuốc và điều trị của Bệnh viện đã hoạt động thường xuyên giúp cho các bác sĩ sử dụng thuốc theo đúng tiêu chí “Hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Bệnh viện đã được đầu tư hệ thống dây truyền sản xuất thuốc y học cổ truyền hiện đại, đến nay đã sản xuất được các dạng thuốc hoàn, cao, viên nén, chè tan … phục vụ trong Bệnh viện và các cơ sở y tế thuộc Bộ Công an. Trong quá trình phát triển, chất lượng điều trị và phục vụ người bệnh ngày càng được nâng cao, bệnh nhân vào khám và điều trị năm sau cao hơn năm trước. Trong 3 năm vừa qua, Bệnh viện đều đạt danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”. Năm 2009 đã góp phần cùng y tế toàn ngành điều trị tốt các bệnh dịch như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp… đặc biệt việc kết hợp điều trị đã mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm, chăm lo tốt đến đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho cán bộ chiến sĩ để tạo sự gắn kết, đoàn kết xây dựng bệnh viện. Cán bộ chiến sĩ Bệnh viện luôn thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và các quy định về y đức. Thực hiện “3 hài lòng”, thực hiện tốt các quy tắc về ứng xử của cán bộ, viên chức trong giao tiếp với đồng nghiệp và người bệnh, tạo môi trường văn hóa trong Bệnh viện. Các phong trào thi đua nâng cao y đức, phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc luôn được coi trọng và gắn liền với quyền lợi của cán bộ chiến sĩ nên được hưởng ứng nhiệt tình tạo không khí lành mạnh trong Bệnh viện.

Trong giai đoạn tới, Bệnh viện đang xây dựng phát triển theo tiêu chí Bệnh viện loại II với quy mô 350 giường bệnh để phục vụ ngày một tốt hơn nhiệm vụ cấp trên giao cho, xứng đáng là một trong 4 bệnh viện lớn của ngành Công an.
 
Bài: Hoài Nam
Các bài đã đăng