Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

16/03/2010 04:34
Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em
Viêm cầu thận cấp ở trẻ em do liên cầu trùng tan huyết bêta nhóm A gây ra. Loại liên cầu trùng này cư trú ở họng nên trước tiên nó sẽ gây viêm họng, sau đó, gây dị ứng ở nhiều nơi như tim, thận, khớp. Vì vậy, bệnh có thể tái phát nếu bệnh nhân vẫn bị viêm họng. Muốn phòng bệnh thì việc quan trọng nhất là giữ cho vùng họng của trẻ không bị viêm nhiễm.
 
Lứa tuổi học đường, chỉ cần thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường nhiệt độ vùng hầu họng là các cháu có thể bị viêm nhiễm. Nếu bệnh nhân vẫn bị viêm họng thì cần điều trị kháng sinh đúng và đủ liều theo chỉ dẫn của bác sỹ, kiểm tra nước tiểu, theo dõi tim, khớp để tránh việc chữa trị không triệt để sẽ để lại hậu quả lâu dài.
 
Hiện nay những loại vi rút lây lan qua đường hô hấp khá nhiều và rất nguy hiểm (như vi rút cúm A(H1N1), cúm A(H5N1)...). Khi trẻ bị nhiễm vi rút sẽ làm giảm sức đề kháng tạo cơ hội cho liên cầu trùng gây viêm họng hoành hành.
 
Để phòng bệnh, nên súc họng bằng nước muối 0,9% sáng và tối mỗi ngày. Với trẻ ở độ tuổi mầm non và học sinh phổ thông, gia đình và nhà trường nên hướng dẫn các cháu thường xuyên rửa tay đúng cách bằng nước sạch và xà phòng khi đi học về, trước khi ăn, sau khi cầm nắm vào đồ chơi hay thành xe, sau khi đi đại, tiểu tiện... Không nên cho các bé uống nước đá, trời trở lạnh các em cần mặc ấm, quàng khăn cho ấm cổ. Đó là những biện pháp tưởng đơn giản nhưng tránh được rất nhiều loại vi khuẩn, vi rút lây qua đường miệng.
 
Mặt khác, ăn uống đủ chất là điều quan trọng giúp các cháu phát triển và tăng sức đề kháng của cơ thể để  có thể phòng được nhiều bệnh.
 

ThS.BS. Hồ Thiên Nga

Trung tâm Truyền thông GDSKTƯ
Các bài đã đăng