Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

03/09/2013 09:12
Điểm báo điện tử ngày 01/9/2013

Bộ trưởng Tiến: Ngành y tế đang phải gồng

Hệ thống khám chữa bệnh phải gồng mình đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến đã than thở như vậy tại hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2013, vừa tổ chức tại TP.HCM.

Sở dĩ bộ trưởng Tiến nói như vậy vì theo bà, “Nhân lực y tế còn thiếu ở tất cả các tuyến nhất là các tuyến y tế cơ sở, chính sách còn nhiều bất cập”.

Trong khi đó, từ đầu năm 2013 ngành y tế đã gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng các bệnh truyền nhiễm bùng phát, diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng cho thấy một số bệnh như cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), tiêu chảy tán huyết do E.coli, sốt xuất huyết, tay chân miệng,… được xem là bệnh mới nổi với số ca mắc tăng cao và xảy ra tại nhiều quốc gia.

Chia sẻ này thật khác với những gì mà vị đầu ngành y vừa trả lời phỏng vấn một tờ báo rằng về số lượng nhân lực y tế, số lượng bác sĩ ra trường hàng năm hiện nay tăng lên rõ rệt (năm 2013 là khoảng 6000 bác sĩ).

“Tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân đã được cải thiện đáng kể (7 bác sĩ/vạn dân) và cao hơn Thái Lan (5 bác sĩ/vạn dân). Riêng với đào tạo bác sĩ, dược sĩ, đến tháng 10/2013, số lượng ra trường tăng gấp đôi năm 2007. Khi đó, chúng ta không quá thiếu bác sĩ, dược sĩ, phục vụ các cơ sở y tế”, bà Tiến nói.

Đối với cán bộ trung cấp, cao đẳng, điều dưỡng, số lượng mới tốt nghiệp tăng lên nhanh chóng hàng năm (kể cả các trường ngoài công lập), không chỉ cung cấp đủ cho các cơ sở y tế mà còn có nguy cơ thừa trong những năm tới.

Tuy nhiên, chất lượng nhân lực y tế là một vấn đề hết sức mấu chốt và quyết định chất lượng dịch vụ y tế. Do vậy, ưu tiên hiện nay của Bộ Y tế là nâng cao chất lượng nhân lực y tế.

Đối với thi tuyển vào ngành Y, điểm đầu vào thường rất cao so với các ngành khác. Chúng tôi rất phấn khởi vì đây là tiền đề để có được đội ngũ nhân lực chất lượng cao sau này.

“Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường chỉ có thể tuyển sinh một số lượng nhất định thí sinh theo năng lực đào tạo của từng trường cho phép mà không nhận đào tạo quá năng lực của mình.

Điều này cũng phù hợp với Luật Giáo dục hiện hành. Đối với các em có khả năng học tập tốt, đỗ điểm cao sẽ được xem xét tuyển vào các ngành học phù hợp, mà không nhất thiết tuyển vào học ngành Bác sĩ đa khoa”, bà Tiến nói.

Xem chi tiết tại: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bo-truong-tien-nganh-y-te-dang-phai-gong-2353720/

 

Ngừng sử dụng thuốc cản quang Xenetic vì gây phản ứng nặng

Sau khi có 1 trường hợp tử vong và 5 trường hợp sốc phản vệ nặng sau tiêm thuốc cản quang Xenetic, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng sử dụng các lô thuốc cản quang Xenetic 300mg/50ml để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trong công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và văn phòng đại diện công ty Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd. tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho biết trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp phản ứng có hại liên quan đến việc sử dụng các lô thuốc cản quang XENETIC 300 mg/50ml - Số lô: 12WC034A và 12WC027C; SĐK: VN-4976-07 do Công ty Guerbet - Pháp sản xuất, Công ty Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd đăng ký.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược thông báo tạm ngừng việc sử dụng đối với các lô thuốc cản quang trên.

Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty đăng ký thuốc (Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd) phối hợp với Công ty sản xuất (Guerbet – Pháp) và các công ty nhập khẩu thuốc thông báo tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng đối với các lô thuốc cản quang trên và bảo quản các lô thuốc này theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn của thuốc;

Công ty này phải báo cáo tình hình nhập khẩu, phân phối và sử dụng các lô thuốc nêu trên (số lượng, thời gian nhập khẩu, tình hình phân phối sử dụng); các trường hợp về phản ứng có hại (nếu có) về Cục Quản lý dược trước ngày 8/9/2013.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng tạm ngừng sử dụng các lô thuốc trên; thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện yêu cầu trong công văn này.

Trước đó, vào ngày 27/8, một bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân ban đầu được xác định do sốc phản vệ sau tiêm thuốc cản quang Xenetic.

Trước đó, tại các khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực của bệnh viện này cũng đã xảy ra 5 trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ, phản ứng nặng sau tiêm thuốc cản quang Xenetic (số lô 12WWCO34A, hạn dung 25.9.2015). Hiện khoa dược Bạch Mai đã tạm ngưng sử dụng lô thuốc nói trên.

Hiện Trung tâm quốc gia theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ĐH Dược Hà Nội) đang xem xét các phản ứng sau tiêm để xác định nguyên nhân của các phản ứng nặng trên.

Xem chi tiết tại: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/138285/ngung-su-dung-thuoc-can-quang-xenetic-vi-gay-phan-ung-nang.html

Bệnh nhân AIDS trước nguy cơ thiếu thuốc

Ước tính đến năm 2015, Việt Nam sẽ có khoảng gần 200.000 bệnh nhân (BN) AIDS cần được điều trị bằng thuốc ARV. Nhưng tới đây, khi các nguồn tài trợ đang có xu hướng giảm dần và sẽ rút hết, Việt Nam sẽ phải xoay xở thế nào để đủ thuốc cho bệnh nhân?

Chủ yếu bằng nguồn tài trợ

Theo số liệu từ Bộ Y tế, trung bình mỗi tháng sẽ có thêm hơn 1.000 BN AIDS cần điều trị ARV. Như vậy, đến 2015 sẽ có khoảng 200.000 BN cần được điều trị. Trong khi đó, có đến 2/3 chương trình điều trị, dự phòng can thiệp đối với nhóm người nhiễm HIV đều nhờ vào nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế.

Ông Bùi Đức Dương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã áp dụng điều trị thuốc ARV từ năm 2000 ở quy mô nhỏ. Từ 2007 trở lại đây, chúng ta mở rộng điểm cung cấp dịch vụ ARV cho BN. 5 năm qua, số BN được điều trị ARV tăng rất nhanh, tới nay đã điều trị cho khoảng 74.000 người, giúp giảm tỷ lệ tử vong. Nếu như trước năm 2007, mỗi năm có từ 7.000 - 8.000 BN tử vong thì những năm gần đây, số người chết do AIDS giảm còn 1.000 - 1.500 BN/năm. Theo đánh giá của ông Dương, giai đoạn đầu điều trị ARV sẽ có hiệu quả tốt. Một số nghiên cứu cho thấy, đối với những bà mẹ mang thai nhiễm HIV nếu được điều trị dự phòng ARV sớm, liên tục thì khả năng đứa trẻ sinh ra từ mẹ có HIV là dưới 5%, trong khi trước đây không có thuốc, tỷ lệ này tới 30 - 40%.

Điều đáng nói, phần lớn kinh phí điều trị ARV là từ nước ngoài, trong đó tổ chức PEPAR (Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Mỹ tại Việt Nam) hỗ trợ tới 62%; hơn 30% từ quỹ toàn cầu, ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng khoảng gần 10%.

Xoay xở thế nào?

Theo tính toán của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 300 tỷ đồng mua thuốc ARV. Trong khi cạn nguồn tài chính, nhưng ngành y tế vẫn đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ điều trị cho 105.000 người có HIV. Nhiều ý kiến lo ngại, nếu không điều trị cho BN bằng bảo hiểm y tế (BHYT) thì chắc chắn họ không đủ kinh phí điều trị, còn BHYT chi trả sẽ bị vỡ Quỹ. Ông  Lê Văn Khảm - Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế khẳng định, theo tính toán, từ nay đến 2020, Quỹ BHYT bảo đảm được cân đối thu, chi khám chữa bệnh BHYT. Vì vậy, ông Khảm mong muốn những người có HIV hãy chủ động tham gia BHYT.

Còn theo ông Dương, không chỉ mong đợi vào quỹ BHYT, để đối phó với nguy cơ này, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án Huy động nguồn lực phòng, chống AIDS, đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị ARV, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các dịch vụ điều trị, dự phòng lây nhiễm HIV. Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phải tích cực tìm kiếm, huy động nguồn lực cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thông qua 5 nguồn lực chính: Ngân sách Nhà nước, Quỹ BHYT người dân tự chi trả, hỗ trợ của các tổ chức xã hội trong và ngoài nước và qua các quỹ hỗ trợ khác.

Về kinh phí hỗ trợ nhóm tự lực và các câu lạc bộ những người sống chung với HIV, để tránh sự đầu tư dàn trải, lãng phí, nhiều ý kiến đề xuất, Nhà nước chỉ nên hỗ trợ cho những nhóm hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ "đúng người, đúng việc", tốt nhất tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các thành viên của nhóm thông qua các hoạt động phù hợp tại các địa phương.

Xem chi tiết tại: http://www.ktdt.vn/xa-hoi/y-te/2013/08/8101f8e4/benh-nhan-aids-truoc-nguy-co-thieu-thuoc/

Tăng cường giám sát dịch tay chân miệng đầu năm học

Ngày 30-8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã chỉ đạo ngành y tế các địa phương phối hợp với ngành giáo dục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trường học nhân dịp khai giảng năm học mới. Trong đó chú trọng phòng ngừa dịch bệnh tay chân miệng, vốn rất dễ bùng phát với các chùm ca bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 37.788 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 13 trường hợp tử vong tại 9 tỉnh, thành phố. Tại TPHCM, từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận một ca tử vong do mắc tay chân miệng. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã triển khai công tác dự phòng đến các địa bàn quận huyện, giám sát chặt chẽ công tác y tế học đường để chính thức bước vào năm học mới.

Bệnh nhân “rụng tứ chi” mắc bệnh hiếm về da liễu

Tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM ngày 30-8 cho biết đang làm thủ tục để chuyển bệnh nhân Nguyễn Hoàng Gia B., 18 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM sang Bệnh viện Da liễu TPHCM để điều trị theo chuyên khoa. Trước đó, Hội đồng Y khoa Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân B. có hiện tượng tứ chi đang bị rụng dần do hội chứng Vohwinkel. Đây là chứng bệnh cực hiếm trên thế giới, di truyền do đột biến gien. 

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tứ chi bị hoại tử, nổi các mảng sừng ăn vào da thịt, xương và rụng dần tứ chi. Nếu không điều trị kịp thời, tứ chi sẽ không còn. Bác sĩ Thanh Thanh, Phó khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh Vohwinkel gồm 2 triệu chứng là dày sừng và rụng các chi. Bệnh này có yếu tố di truyền và trên thế giới mới có khoảng 30 ca được báo cáo từ trước đến nay.

Năm 2013, dân số Việt Nam ước đạt 89,57 triệu người

Ngày 30-8, tại TPHCM, Bộ Y tế đã sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2013. Theo báo cáo của Bộ Y tế, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình thực hiện 6 tháng đầu năm 2013 đã đạt mục tiêu đề ra, dự kiến đến năm 2015 các mục tiêu và chỉ tiêu của chương trình sẽ đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể: Dân số Việt Nam ước năm 2013 là 89,57 triệu người và dự kiến dân số năm 2015 là 91,3 triệu người. Tổng tỷ suất sinh giảm 2,03 con (1-4-2009) xuống còn 2,02 con (ước đạt 2013). Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai của cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tiếp tục ở mức cao, ước năm 2013 đạt 69%. Tuy nhiên, chênh lệch giới tính có khoảng cách vẫn còn quá xa khi ước tính năm 2013 sẽ là 112,6 bé sơ sinh nam/100 bé sơ sinh nữ.

Thẻ BHYT ở TPHCM sẽ có mã vạch

Tại cuộc họp giao ban giám đốc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM mới đây, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, đang triển khai in mã vạch cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó trong quý 4-2013 sẽ có 1 triệu thẻ BHYT in mã vạch trong tổng số 4 triệu thẻ. TPHCM sẽ in mã vạch cho tất cả các thẻ BHYT để tiện quản lý và giảm chi phí, thuận tiện cho người bệnh. Đồng thời, thẻ BHYT mã vạch dùng được đầu đọc đa chiều nên các cơ sở y tế rất dễ sử dụng.

Xem chi tiết tại: http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2013/8/326942/

Tử vong vì ăn cóc

Sau bữa cơm trưa có món thịt cóc, 3 mẹ con chị Sơn đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu, tuy nhiên người mẹ đã tử vong.

Sáng 31/8, hai anh em ruột Hoàng Trung Tú (9 tuổi) và Hoàng Thị Oanh (3 tuổi, huyện Đô Lương - Nghệ An) được bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho xuất viện về nhà chịu tang mẹ. Một ngày trước, ba mẹ con cùng nhập viện trong tình trạng ngộ độc vì ăn thịt cóc.

Theo người thân, trưa 30/8, chị Sơn làm thịt một con cóc bắt được trong nhà. Sau bữa cơm, chị Sơn kêu đau bụng, chóng mặt, nôn ói. Gần một giờ sau, cháu Tú và Oanh cũng có triệu chứng tương tự... Trên đường được đưa đi cấp cứu, chị Sơn đã tử vong.

Bà Trương Thị Tuyết, chủ tịch xã,  cho biết chị Sơn có 3 con, chồng đang đi xuất khẩu lao động.

Xem chi tiết tại: http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/tu-vong-vi-an-thit-coc-2873368.html

Thu hồi thuốc chống nhiễm khuẩn podoprox

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Văn bản số 13318/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc về việc đình chỉ lưu hành mặt hàng thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với viên nang podoprox – 200 (cefpodoxime), SĐK: VN-9944-10 do Công ty Axon Drugs Pvt. Ltd, India sản xuất, Công ty CP Dược thiết bị Y tế Đà Nẵng nhập khẩu. Kết quả kiểm nghiệm trước đó cho thấy, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty xuất nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà cung cấp gửi thông báo thu hồi và tiến hành thu hồi toàn bộ mặt hàng thuốc nói trên. Đồng thời, gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi thuốc theo quy định Thông tư số 09/2010/TT-BYT ngày 28/4/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc về Cục Quản lý Dược trước ngày 16/9/2013. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi mặt hàng thuốc nêu trên; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện, xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành... 

Xem chi tiết tại: http://suckhoedoisong.vn/20130901020041607p61c100/thu-hoi-thuoc-chong-nhiem-khuan-podoprox.htm

 

Chưa có phản ứng nặng sau tiêm ngừa ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

Sau khi có thông tin về nguy cơ phản ứng sau tiêm vaccin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) tại Mỹ và Nhật Bản (báo SK&ĐS số 138, ra ngày 29/8 đã có thông tin), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo chính thức về vấn đề này. Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, mỗi năm sử dụng khoảng hơn 40.000 liều vaccin phòng ngừa UTCTC theo hình thức tiêm chủng dịch vụ, người dân tự chi trả. Từ khi các loại vaccin phòng UTCTC được sử dụng tại Việt Nam, đến tháng 4/2013, Việt Nam mới ghi nhận 1 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccin cervarix, nhưng không liên quan đến tiêm chủng mà do ngộ độc.

Được biết, giai đoạn 2008 – 2011, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã triển khai tiêm vaccin ngừa UTCTC gardasil cho trẻ gái 11 tuổi tại 4 huyện ở Cần Thơ và Thanh Hóa. Đã có khoảng 9.500 trẻ được tiêm. Trong số này, chỉ ghi nhận khoảng 1% có phản ứng nhẹ sau tiêm, chủ yếu là nhức đầu, chóng mặt sau đó tự khỏi và không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

Xem chi tiết tại: http://suckhoedoisong.vn/20130901021333106p61c67/chua-co-phan-ung-nang-sau-tiem-ngua-ung-thu-co-tu-cung-tai-viet-nam.htm
Các bài đã đăng