Chung cư HH2 Linh Đ, dịch vụ sửa chữa cửa cuốnm

03/04/2014 02:22
THANH TOÁN VIỆN PHÍ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT
Ứng phó với thực trạng quá tải, Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank để triển khai giải pháp Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Đây là dịch vụ thanh toán mới, hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, lần đầu tiên triển khai trong hệ thống các bệnh viện và ngân hàng tại Việt Nam.

            Kết quả sau 6 tháng triển khai, đã có 110.000 người đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua Viettinbank và trên 30.000 người bệnh được cấp Thẻ khám bệnh - Thanh toán viện phí liên kết của Bệnh viện Bạch Mai và Viettinbank. Cho dù, còn nhiều khó khăn do tập quán/thói quen dùng tiền mặt nhưng bước đầu cũng chứng tỏ giải pháp này có tính khả thi cao, góp phần làm đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả/đồng chi trả viện phí, rút ngắn quy trình, thời gian chờ đợi khám bệnh, đem lại nhiều thuận lợi cho cả bệnh viện và người bệnh. Nhờ việc triển khai ứng dụng “Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt” tại Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh đã có thể sử dụng linh hoạt các hình thức thanh toán đa dạng như qua thẻ ATM, Internet Banking, máy Kiosk Banking của VietinBank mà không cần phải xếp hàng hay mang theo tiền mặt. Thêm nữa, “Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt” còn là tiền đề của lộ trình“Bệnh án điện tử” mà Bệnh viện Bạch Mai đang triển khai tại Khoa Khám bệnh. Qua đó, người bệnh có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sĩ  thông qua công cụ website trực tuyến, đồng thời tích hợp được thẻ ATM với hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân.

            Với quyết tâm và nỗ lực nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tiện ích và tiên tiến này, bệnh nhân đến khám tại Khoa khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai được VietinBank mở tài khoản miễn phí và đăng ký thẻ khám bệnh – thanh toán viện phí. Để thanh toán phí khám bệnh, bệnh nhân thanh toán trực tiếp qua thẻ ATM của Viettinbank. Đối với bệnh nhân chưa có thẻ ngân hàng, Bệnh viện sẽ phát hành 1 thẻ ATM của Viettinbank với mệnh giá 1 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trừ dần trong quá trình khám chữa bệnh để tránh việc bệnh nhân phải đi lại nộp tiền nhiều lần. Bệnh nhân khám xong còn thừa tiền có thể để dành để thanh toán cho lần sau hoặc dành cho người nhà đi khám. Trường hợp bệnh nhân muốn rút tiền có thể rút tại tất cả các cây ATM trên toàn quốc hoặc rút lại tiền thừa tại P409 (khoa Khám bệnh). Thẻ ATM có thể rút hết, không yêu cầu để số dư. Thẻ này có đầy đủ các tính năng như thẻ ATM thông thường , có thể dùng để đăng ký khám bệnh khi đến Bệnh viện, đăng ký khám theo lịch hẹn qua website hoặc qua tổng đài điện thoại (VNPT và Viettel).

            Việc ứng dụng công nghệ hiện đại này đã được Bệnh viện Bạch Mai và VietinBank chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự và các phương tiện công nghệ cũng như tài liệu hướng dẫn để bệnh nhân được cung cấp thông tin, sử dụng dịch vụ nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng. Hàng ngày, nhân viên của VietinBank túc trực tại quầy giao dịch đặt ngay tại Bệnh viện Bạch Mai từ 6h30 sáng đến khi hết bệnh nhân để hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận dịch vụ được nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để giảm tải trong khâu thanh toán, bệnh nhân có thể thanh toán tại bất kỳ 1 trong 36 điểm thu tiền thực hiện cơ chế một chiều, một cửa. Nếu bệnh nhân đã mở thẻ ATM tại VietinBank, mọi thao tác thanh toán viện phí được thực hiện nhanh chóng một cách tự động ngay trong phòng khám bệnh. Trường hợp tiền trong tài khoản không đủ, bệnh nhân nộp thêm tiền vào tài khoản để tiếp tục thanh toán. Đối với bệnh nhân ở xa, không mang đủ tiền có thể điện thoại thông báo với người nhà nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục làm các thủ các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh.

            Dịch vụ này của VietinBank giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian xếp hàng thanh toán viện phí mà không làm gián đoạn quá trình khám bệnh, không thay đổi quy trình làm việc của bác sĩ, tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát, tiền giả khi thanh toán bằng tiền mặt.  Đối với thầy thuốc, là người tiếp xúc với giải pháp ngay từ đầu, mọi thanh toán trên máy chính xác tuyệt đối, không gây phiền hà cho y, bác sĩ. Đây là hình thức thanh toán rất khoa học, hiện đại và được áp dụng tại hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới.

            Trong trường hợp, người bệnh từ chối ứng dụng công nghệ mới và muốn thanh toán theo phương thức truyền thống (không muốn mở tài khoản ATM) thì có thể nộp trước cho ngân hàng một số tiền (theo quy định của Bệnh viện) để VietinBank phát hành Thẻ ký quỹ. Sau khi bệnh nhân khám xong, có thể quay lại lấy lại số tiền còn dư trong Thẻ, hoặc bệnh nhân có thể giữ lại thẻ đó để lần sau tiếp tục đến khám hoặc thanh toán tiền thuốc.

            Tính đến thời điểm này, số lượng người bệnh nhân sử dụng thẻ để tái khám ngày càng tăng. Thời gian cao điểm, Đơn vị Khám bệnh theo yêu cầu cơ sở 2 – Bệnh viện Bạch Mai phục vụ khám chữa bệnh cao nhất đến 400 bệnh nhân/ngày, tổ chức phát hành thẻ cao nhất cho khoảng 70% số bệnh nhân đến khám, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa Bệnh viện và Ngân hàng, đem đến sự thuận lợi cho người bệnh cũng như rút ngắn quy trình khám bệnh.

            Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền, cho biết: “Sau thời gian thực hiện thí điểm hình thức “Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt”, Bệnh viện sẽ tiếp thu các ý kiến phản hồi để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung thêm các hình thức thu phí dịch vụ y tế, nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho nhân dân. Ví dụ, như bổ sung thu phí bằng tiền mặt, đề nghị Ngân hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng khác”...

            Giám đốc Trung tâm Thẻ, đại diện VietinBank Phạm Văn Khoa, cam kết: VietinBank sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai cải tiến, hoàn thiện giải pháp, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Đối với một dịch vụ có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, quan tâm và chăm sóc sức khỏe con người như giải pháp “Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt”, đội ngũ CBNV VietinBank dành nhiều tâm huyết và công sức phối hợp với các y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện để góp phần mang đến sự thuận tiện, chất lượng, nhanh chóng và kịp thời cho quá trình khám chữa bệnh của nhân dân.

Minh Hiền
Các bài đã đăng